Tranh luận nóng

Quân đội Trung Quốc dùng UAV chuyên dụng cỡ nhỏ nào?

Thứ Năm, 07/11/2019 07:24

(Vũ khí) -  Tếp loạt bài nữa về các UAV chuyên dụng cỡ nhỏ Trung Quốc .

Chúng tôi mới giới thiệu loạt bài về máy bay không người lái (UAV) tấn công Trung Quốc của chuyên gia quân sự Nga Xergey Linnhik, xin được tiếp tục:

Lực lượng máy bay không người lái Trung Quốc

Sau khi trang bị đầy đủ UAV cho tất cả các quân binh chủng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và nghiên cứu kinh nghiệm sử dụng UAV, Bộ Tư lệnh PLA đã giao nhiệm vụ cho các công trình sư thiết kế các UAV kích thước nhỏ chuyên dụng để giải quyết các nhiệm vụ đặc biệt.

Trước hết, đó là thiết kế các thiết bị nhỏ gọn tàng hình cho các phân đội đặc nhiệm. Tiếp theo, đó là các "UAV- kamikaze" – tức là các UAV sử dụng một lần mang thuốc nổ.

Nhờ có thể thu nhỏ các linh kiện điện tử và chế tạo pin (ắc quy) có điện dung lớn và nhẹ nên các kỹ sư Trung Quốc đã chế tạo được các thiết bị có thể được đưa đến khu vực cho trước bằng tên lửa kích thước lớn (tên lửa làm phương tiện mang) phóng tử các hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS).

Các robot không người lái sẽ được trang bị cho các máy bay chiến đấu và máy bay lên thẳng chiến đấu. Chúng sẽ được sử dụng để trinh sát tại các khu vực có hệ thống phòng không mặt đất của đối phương, và cũng có thể thực hiện chức năng làm mục tiêu giả và phát nhiễu.

Bộ đội tàu ngầm PLA cũng quan tâm đến việc chế tạo các UAV trinh sát cỡ nhỏ có thể phóng được qua ống phóng ngư lôi từ các tàu ngầm đang lặn dưới nước.

Quan doi Trung Quoc dung UAV chuyen dung co nho nao?

UAV trinh sát hạng nhẹ trang bị cho Lục quân PLA

Để sử dụng trên tuyến tiếp xúc tác chiến với đối phương , Lục quân PLA dự định sử dụng các UAV động cơ điện tương đối đơn giản cỡ nhỏ trang bị camera truyền hình. Thường thì các UAV này được phóng bằng tay hoặc từ các bệ phóng hết sức thô sơ.

Mặc dù các UAV thu nhỏ trông không nổi bật lắm trên nền các UAV tấn công hạng nặng hoặc hạng trung được đưa ra trình diễn trong Lễ duyệt binh nhân 70 năm thành lập CHNDTH vừa qua, nhưng rất không nên đánh giá thấp giá trị của chúng.

Những UAV cánh quạt trông như đồ chơi trẻ em này có thể quan sát kỹ các nếp gấp địa hình hoặc kiểm tra khu vực xem có phục kích hay không- và vì thế, cứu mạng nhiều binh sỹ.

Năm 2007, PLA đưa vào trang bị UAV CH-802 (tên xuất khẩu là “Rainbow 802”). Thiết bị hạng nhẹ do các chuyên gia Viện nghiên cứu- thử nghiệm 701, -một chi nhánh của Tập đoàn Khoa học- Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC) thiết kế này được sử dụng cho các đơn vị đặc nhiệm cấp tiểu đoàn Lục quân PLA.

Quan doi Trung Quoc dung UAV chuyen dung co nho nao?
UAV СН-802

Thiết bị nặng khoảng 6,5 kg có thân hình trụ tương đối ngắn, cánh thẳng và cánh đuôi hình chữ V (ảnh). UAV CH-802 bay được nhờ cánh quạt chạy bằng một động cơ điện. UAV này có thể phóng bằng tay, hoặc từ thiết bị phóng xách tay- nó có thể hoạt động trên không tới 60 phút.

Cự ly cách người điều khiển (tối đa)- 15 km. Tốc độ tối đa lên tới 90 km / h. Tốc độ hành trình 50-70 km / h. Trần bay- 4.000 m. Độ cao bay tuần tiễu- từ 300-1000m.

Quan doi Trung Quoc dung UAV chuyen dung co nho nao?

Khi quay lại khu vực phóng, nó tiếp đất bằng dù. Toàn bộ quy trình triển khai một tổ hợp UAV CH-802 gồm ba chiếc UAV, một máy phát và thiết bị điều khiển- cần 30 phút, - chuẩn bị cho UAV bay chuyến tiếp theo- không quá 20 phút. CH-802 UAV và phụ tùng thay thế có thể xếp gọn trong ba lô.

Quan doi Trung Quoc dung UAV chuyen dung co nho nao?

Tải trọng hữu ích của CH-802 là các mô-đun có thể tháo lắp được bố trí ở phần trước thân UAV. Đó có thể là camera ban đêm hoặc ban ngày.

Thông tin hình ảnh thu được bằng thiết bị trên CH-802 UAV được truyền đến trạm điều khiển mặt đất ở chế độ thời gian thực. Một tổ hợp CH-802 di động có 3 UAV, trạm điều khiển mặt đất và máy phóng.

Quan doi Trung Quoc dung UAV chuyen dung co nho nao?
Chuẩn bị phóng UAV CH-802 vào ban đêm. Trong tay người lính ngồi bên trái là bảng điều khiển

Mặc dù CH-802 không có các tính năng xuất quá xuất sắc, nhưng ưu điểm cơ bản của nó là giá thành thấp và thiết kế đơn giản, có thể sử dụng rộng rãi trong các đơn vị của Lục quân PLA.

UAV CH-802 là máy bay không người lái hạng nhẹ phổ biến nhất của PLA. Trong trang bị của PLA còn có các thiết bị khác cùng lớp này. UAV tiên tiến hơn nhưng cũng đắt hơn một chút là UAV GY-SMG-220 do Công ty Bắc Kinh “China Eagle Science Science and Technology Co” chế tạo từ sợi carbon và vải sợi tổng hợp Kevlar (ảnh).

Ắc quy lithium cung cấp điện cho động cơ điện quay một cánh quạt ba cánh. Thiết bị khởi động bằng tay, hạ cánh bằng các thanh trượt.

Quan doi Trung Quoc dung UAV chuyen dung co nho nao?
UAV GY-SMG-220

Với chiều dài thân 1,2 m, sải cánh của UAV là 2,2 m. Thiết bị có trọng lượng cất cánh 5 kg này có cự ly hoạt động thực tế là 70 km. Nguồn điện ắc quy đủ cho UAV bay 40-60 phút. Tốc độ tối đa - tới 90 km / h, bay hành trình 60 km / h.

Tùy vào nhiệm vụ bay cụ thể, có thể tùy chọn lắp các mo-dun thiết bị. Mặc dù chỉ có tải trọng hữu ích nhỏ- 0,5 kg, UAV này vẫn có thể chụp ảnh địa hình, trinh sát trực quan và theo dõi phông bức xạ. UAV này có thể bay ở chế độ có điều khiển hoặc theo chế độ lập trình từ trước.

Năm 2009, PLA được trang bị UAV LT MAV do Tập đoàn AVIC chế tạo. Đây là UAV được chế tạo theo sơ đồ cánh bay và được phóng từ máy phóng cầm tay nhỏ gọn. Hạ cánh bằng bụng.

Quan doi Trung Quoc dung UAV chuyen dung co nho nao?
UAV LT MAV

Trọng lượng cất cánh của thiết bị bay động cơ điện này là 4 kg. Thời gian bay - tối đa 45 phút. Tốc độ tối đa là 90 km / h. Trần bay – 1.200 m. Cũng như các UAV lớp này, LT MAV được sử dụng chủ yếu để quan sát trực quan địa hình ở khoảng cách vài km (về phía địch) từ tuyến tiền duyên.

UAV trinh sát pháo binh điều khiển từ xa sử dụng một lần Sky Eye

Mấy năm trước đây, có thông tin là Trung Quốc đang cho triển khai thiết kế các UAV sử dụng một lần cỡ nhỏ được phóng đến khu vực định trước bằng đạn pháo. Các thiết bị kiểu này được thiết kế để hiệu chỉnh hỏa lực pháo binh và chỉ mục tiêu bằng laser.

Rất có thể, “chi nhánh máy bay lên thẳng” của Tập đoàn AVIC – “China Helicopter Research and Development Institute” (CHRDI)- Viện nghiên cứu và phát triển máy bay lên thẳng Trung Quốc) là đơn vị thành công nhất trong lĩnh vực này. Các chuyên gia của Viện đã chế tạo một UAV kiểu máy bay lên thẳng gọn nhẹ là Sky Eye.

Theo các thông tin có được, UAV “pháo binh” Sky Eye hiện đang được khai thác thử nghiệm tại một số đơn vị của PLA.

Quan doi Trung Quoc dung UAV chuyen dung co nho nao?
UAV Sky Eye

Căn cứ vào những thông tin được công bố trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc, UAV này có thể được lắp trong quả đạn pháo có cỡ tối thiểu là 155 ly. Dĩ nhiên, phát bắn phải “đủ mềm”, và đạn pháo phải có kết cấu đặc biệt.

Cũng dễ hiểu là trong trường hợp này thì phương tiện mang lý tưởng của các UAV “pháo binh” hiệu chỉnh hỏa lực sử dụng một lần này là đạn của hệ thống pháo phản lực phóng loạt. Nhưng nếu căn cứ vào các tài liệu quảng cáo mà AVIC xuất bản, pháo tự hành 155 ly PLZ-04 cũng được sử dụng để thực hiện chức năng này.

Quan doi Trung Quoc dung UAV chuyen dung co nho nao?

Sau khi được bắn từ pháo hoặc từ MLRS, đạn bay theo quỹ đạo đạn đạo,và theo tín hiệu từ đồng hồ hẹn giờ, đến một điểm nhất định, dù mở và đạn giảm tốc độ. Khi tốc độ đã giảm xuống giá trị tối thiểu, UAV tách khỏi đạn và khởi động các cánh quạt quay bằng động cơ điện. UAV bay “treo” ở một độ cao nhất định và các camera truyền hình bắt đầu sục sạo mục tiêu.

Quan doi Trung Quoc dung UAV chuyen dung co nho nao?

Khi phát hiện mục tiêu trên màn hình, sỹ quan điều khiển bắt đầu chỉ mục tiêu bằng tia laser. Có thể sục sao tìm kiếm, bám và chỉ mục tiêu đối với cả các mục tiêu cố định lẫn di động. Nguồn điện trong pin của UAV Sky Eye đủ để phát hiện và chỉ một số mục tiêu.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (còn tiếp)