Tranh luận nóng

Robot hạng nặng Uran-9 Nga gây thất vọng lớn

Thứ Hai, 07/01/2019 09:55

(Vũ khí) - Tạp chí National Interest dẫn nguồn tin quốc phòng Nga tiết lộ, trong quá trình tham chiến tại Syria, Uran-9 đã gây thất vọng lớn.

Thông tin này được chính sĩ quan nghiên cứu cấp cao của Nga là Andrei Anisimov nói với một hội nghị tại Học viện Hải quân Kuznetsov ở St. Petersburg, hiệu suất của Uran-9 và một số robot chiến đấu của Nga tại Syria đã gây thất vọng lớn khi chúng không thể hoàn thành những nhiệm vụ thông thường.

Với thực tế robot chiến đấu Nga gặp phải, National Interest cho rằng, để có được khả năng chiến đấu hoàn hảo như nhà sản xuất công bố, Moscow phải cần thêm ít nhất 15 năm nữa để hoàn thiện tính năng của Uran-9 và những robot chiến đấu khác của mình.

Robot hang nang Uran-9 Nga gay that vong lon
Robot Uran-9 diễn tập chiến đấu.

Dù nguồn tin này không nói rõ những khiếm khuyết dòng robot chiến đấu Uran-9 gặp phải nhưng Viện nghiên cứu Trung ương 3 của Bộ Quốc phòng Nga đã gây bất ngờ khi công bố tài liệu chi tiết về quá trình hoạt động của Uran-9.

Cụ thể, hiệu suất hoạt động của Uran-9 tại thực địa bị đánh giá là kém và không thể thay thế vai trò của người lính trên chiến trường, làm tăng chi phí, cồng kềnh và không làm thay đổi năng lực tác chiến của một đơn vị bộ binh cơ giới có trang bị nó.

Tại Syria khoảng cách trung bình mà trạm điều khiển có thể kiểm soát robot chỉ là 300 - 500 m trong hoàn cảnh địa hình trống trải không có nhà cao tầng, tuy nhiên vẫn xảy ra 17 trường hợp mất tín hiệu ngắn trong 1 phút và hai trường hợp mất tín hiệu dài trong gần 1 giờ 30 phút.

Khung gầm của robot Uran-9 cũng có màn thể hiện rất kém, hay bị hỏng vặt và không vượt qua được các chướng ngại vật đơn giản. Về hỏa lực, pháo 2A72 cỡ 30 mm hoạt động không đảm bảo khi có tới 6 lần kẹt đạn, tên lửa chống tăng bắn không đúng lúc (chậm hoặc sớm, 8 trường hợp), kính ngắm ảnh nhiệt hỏng 2 lần.

Nguy hiểm hơn, robot chỉ có thể bắn khi đứng yên vì vũ khí và khí tài quang học không có hệ thống ổn định. Hệ thống ngắm bắn tích hợp cho Uran-9 tỏ ra rất kém, tầm xác định mục tiêu chỉ là 2 km trong điều kiện lý tưởng, không có khả năng phát hiện khí tài trinh sát của địch, độ phân giải của màn hình hiển thị quá thấp.

Tài liệu trên kết luận rằng các loại robot tự hành hiện tại của Nga chưa thể tham gia phối hợp hiệp đồng tác chiến quân binh chủng, lý do là bởi robot bị hạn chế khả năng nhận thức tình huống chiến thuật của người điều khiển, dẫn tới không theo kịp đội hình tác chiến.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng chỉ nên sử dụng robot như Uran-9 để tấn công mục tiêu cố định bao gồm hỏa điểm, công sự kiên cố và phòng thủ vị trí cố định.

Ngoài ra, chỉ nên triển khai Uran-9 khi có sự hiện diện của các đơn trang bị tên lửa chống tăng, công binh, để tránh trường hợp robot bị vô hiệu hóa do mất tín hiệu hoặc trạm chỉ huy bị phá hủy, dẫn tới đơn vị mất khả năng hoàn thành nhiệm vụ.

Clip robot Uran-9 diễn tập chiến đấu

Hòa Bình