Tranh luận nóng

S-300 Syria đã khai hỏa nhưng bắn hụt tên lửa Israel

Thứ Tư, 17/04/2019 09:56

(Vũ khí) - Theo Không quân Israel, trong trận không kích vào thành phố Masyaf hôm 13/4, hệ thống S-300 đã lần đầu tiên khai hỏa nhưng không mang lại kết quả như Syria muốn.

Thông tin hệ thống S-300 lần đầu tiên khai hỏa đánh chặn tên lửa tấn công của Israel đồng loạt xuất hiện trên truyền thông Nga và Israel ngày 17/4, trang Times of Israel, Kênh Telegram, trang Avio.pro... đều cho rằng, hệ thống S-300 Syria đã thất bại trong lần đầu khai hỏa khi phải đối phó với tên lửa không đối đất tối tân của Israel.

"Theo dữ liệu ghi nhận được, trong trận không kích vào lực lượng Iran và lực lượng được Tehran hậu thuẫn tại Masyaf hôm 13/4, chúng tôi đã phát hiện đạn tên lửa của hệ thống S-300 được Syria phóng về phía tên lửa Rampage (không rõ số lượng) nhưng không có tên lửa nào đánh trúng mục tiêu", đại diện không quân Israel tiết lộ.

S-300 Syria da khai hoa nhung ban hut ten lua Israel
Hệ thống phòng không S-300 khai hỏa.

Thông tin được phía Israel đưa ra khá rõ ràng nhưng hiện cả Syria và Nga vẫn chưa có thông tin chính thức nào về vấn đề này. Tuy nhiên, chỉ với thông tin đánh hụt toàn bộ mục tiêu và những lần bất động trước đó khi Israel không kích vào lãnh thổ Syria cho thấy, có thể S-300 không đủ mạnh để đáp ứng được kỳ vọng lớn của phòng không Syria.

Và thực tế này cho thấy, có thể Israel không cần phải dựa hoàn toàn vào phi đội chiến đấu cơ tàng hình F-35I, mà họ chỉ cần dùng chiến đấu cơ F-15, F-16 không có tính năng tàng hình để tiến hành đánh phá các mục tiêu tại Syria.

Và điều này cho thấy, Không quân nước Israel thừa khả năng vô hiệu S-300 Syria, đúng như nhận định của giới quân sự và tình báo Tel Aviv khi phản ứng với việc Nga quyết định chuyển giao S-300 cho Syria sau sự cố với máy bay Il-20.

Giới quan sát cho rằng, Nga được cho là rất hy vọng khi Syria có S-300 sẽ khiến Không quân Israel phải "nằm đất" chờ thời, chứ không thể ra-vào Syria "như chốn không người" nữa. Thế nhương chỉ sau vài trận không kích thăm dò, Tel Aviv đã phát hiện Damascus không thể sử dụng S-300 để khống chế tiêm kích của họ.

Vì thế cường độ đánh phá của Israel tăng đột biến trở lại. Đây là điều Nga chưa lường trước. Hậu quả là những lời quảng cáo của Nga về hệ thống S-300 nói riêng và các hệ thống phòng không tầm xa nói chung có thể trở thành vô nghĩa.

Việc quảng cáo sai thực tế chắc chắn sẽ khiến vũ khí Nga đối mặt với nguy cơ bị tẩy chay, bởi chiến trường Syria được xem là nơi chứng minh hiệu quả của vũ khí Nga. Những kỷ lục về mua-bán vũ khí của Nga có thể nhanh chóng trở thành bong bóng xà phòng.

Khi hiệu năng của các hệ thống phòng không bị đánh giá thấp đương nhiên sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến vị thế quân sự của Nga. Rõ ràng, việc S-300 bắn hụt đã gây hệ luỵ lớn cho chiến lược quân sự của Moscow, đặc biệt là tại Syria.

Hòa Bình