Tranh luận nóng

S-300PMU2 Iran phát hiện F-35 quái thú tiến gần biên giới?

Thứ Ba, 28/05/2019 10:29

(Vũ khí) - Theo truyền thông Nga, hệ thống S-300PMU2 Iran vừa phát hiện tiêm kích F-35A Mỹ mang theo vũ khí ở chế độ quái thú (Beast) xuất hiện gần biên giới Tehran.

Nguồn tin quân sự Iran cho biết, việc phát hiện máy bay F-35A Mỹ được thược hiện bởi trận địa phòng không với nòng cốt là hệ thống S-300 mới được Iran hoàn thành triển khai hồi tuần trước.

Mặc dù tuyên bố Iran đã phát hiện tiêm kích Mỹ tiến sát biên giới nhưng nguồn tin này không tiết lộ thời gian và địa điểm cụ thể cũng như khoảng cách giữa tiêm kích Mỹ với biên giới Iran.

S-300PMU2 Iran phat hien F-35 quai thu tien gan bien gioi?
F-35 cất cánh với chế độ quái thú.

Hiện thông tin này vẫn chưa được Mỹ xác nhận. Được biết, trước khi xuất hiện thông tin này, Không quân Mỹ đã cho đăng tải đoạn video ghi lại hình ảnh cho F-35A đồn trú tại căn cứ ở UAE cất cánh với đầy đủ vũ khí ở chế độ quái thú.

Phi đội chiến đấu cơ tàng hình với trang bị tối đa này xuất kích thực hiện huấn luyện trong khuôn khổ cuộc tập trận "Sứ mệnh răn đe" được tổ chức ở địa bàn tác chiến của Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM), kéo dài từ Đông Bắc Phi cho tới Thổ Nhĩ Kỳ. 

F-35 tại căn cứ Al Dhafra ở UAE thường thuộc biên chế của căn cứ Không quân Hill có trụ sở ở Utah. Đây chính là những chiến đấu cơ được Mỹ dùng trong vụ tham chiến đầu tiên của F-35 khi thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt các phần tử khủng bố ở vùng Đông Bắc Iraq hồi đầu tháng 4/2019.

CENTCOM tiết lộ, khi hoạt động tại Trung Đông, F-35A có thể tham chiến theo hai chế độ là "Tàng hình" và "Quái thú". Chế độ tàng hình thường được áp dụng trong giai đoạn đầu cuộc chiến, trong đó toàn bộ vũ khí được giấu trong khoang thân của máy bay, đảm bảo khả năng ẩn mình tối đa cho những chiếc F-35.

Nhưng ở giai đoạn sau, khi hệ thống phòng không và không quân đối phương đã bị chế áp, F-35 có thể chuyển sang chế độ quái thú, tận dụng các giá treo vũ khí dưới cánh, hy sinh tính năng tàng hình để tăng hỏa lực tấn công mặt đất.

Khi hoạt động ở chế độ quái thú, F-35 có thể mang tối đa 6 quả bom thông minh GBU-31, mỗi quả nặng 907 kg, cho nhiệm vụ tấn công mặt đất cùng hai tên lửa đối không tầm trung AIM-120 AMRAAM và hai quả đạn AIM-9X Sidewinder để tự vệ.

Trong khi đó, nếu phục vụ mục đích chiếm ưu thế trên không, mỗi chiếc F-35 có thể lắp tới 14 tên lửa AMRAAM và hai quả Sidewinder. Không quân Mỹ điều phi đội F-35A đến UAE để hỗ trợ sứ mệnh diệt phiến quân IS ở Iraq và Syria của liên quân. Quyết định này được đưa ra sau khi Lầu Năm Góc rút các tiêm kích tàng hình F-22 khỏi Trung Đông sau nhiều năm triển khai.

Một số hình ảnh chuẩn bị cho chuyến bay theo chế độ quái thú của F-35 tại UAE

S-300PMU2 Iran phat hien F-35 quai thu tien gan bien gioi?
S-300PMU2 Iran phat hien F-35 quai thu tien gan bien gioi?
S-300PMU2 Iran phat hien F-35 quai thu tien gan bien gioi?
S-300PMU2 Iran phat hien F-35 quai thu tien gan bien gioi?

Tuấn Vũ