Tranh luận nóng

S-300V4 bắn hạ mục tiêu tên lửa siêu vượt âm

Thứ Sáu, 27/12/2019 07:23

(Vũ khí) - Hệ thống phòng không tầm xa S-300V4 đã chứng minh năng lực đánh chặn tên lửa ưu việt của mình khi hạ gục được mục tiêu siêu thanh.

Người đứng đầu lực lượng phòng không của Quân đội Nga - Trung tướng Alexander Leonov cho biết, các hệ thống phòng không S-300V4 được hiện đại hóa, như một phần của các cuộc thử nghiệm, đã có thể hạ thành công mục tiêu siêu thanh giả định đầu tiên. 

Điều này mở ra cơ hội hoàn toàn mới cho Nga cũng như các đối tác quân sự của họ để hoàn toàn loại bỏ nguy cơ từ tên lửa với đầu đạn dạng tàu lượn siêu vượt âm đã có trong trang bị của Quân đội Trung Quốc và sắp tới là Mỹ.

Ông Leonov đang nói đến khả năng đánh chặn của hệ thống phòng không S-300V4 đối với mục tiêu dạng tên lửa đạn đạo siêu thanh DF-17 của Trung Quốc, khi phần đầu đạn dạng tàu lượn của nó có tốc độ thâm nhập bầu khí quyển lên đến Mach 20 và quỹ đạo cực kỳ khó lường.

S-300V4 ban ha muc tieu ten lua sieu vuot am
Nga tuyên bố hệ thống phòng không S-300V4 có khả năng bắn hạ đầu đạn tên lửa siêu vượt âm

Tốc độ mà mục tiêu siêu thanh đang có khi bị bắn hạ không được báo cáo, tuy nhiên đại diện Bộ Quốc phòng Liên bang Nga nhấn mạnh rằng cho đến nay, Nga có trong kho vũ khí của mình các phương tiện bảo vệ chống lại mọi phương tiện tấn công của đối phương.

"Yêu cầu bảo vệ các đơn vị tác chiến cũng như những công nghiệp và cụm dân cư phía sau khỏi các cuộc tấn công bằng vũ khí siêu vượt âm và các mục tiêu đạn đạo phức tạp của kẻ thù là rất quan trọng". 

"Các thí nghiệm kỹ thuật quân sự được tiến hành đã xác nhận khả năng của hệ thống S-300V4 để chống lại các loại mục tiêu này", kênh truyền hình Zvezda trích dẫn lời của Tư lệnh lực lượng phòng không Liên bang Nga Alexander Leonov.

S-300V4 ban ha muc tieu ten lua sieu vuot am
S-300V4 sẽ bổ trợ cho S-400 Triumf trong khi chờ đợi S-500 Prometheus hoàn thiện

Các chuyên gia tin rằng trong trường hợp này, các hệ thống phòng không S-300V4 của Nga có thể trở thành phiên bản hỗ trợ cho S-400, bởi vì ngày nay chỉ có Triumf là tổ hợp phòng không và phòng thủ tên lửa duy nhất trên thế giới có thể đối phó với các mục tiêu khí động học và đạn đạo linh hoạt.

Tuy nhiên hiện nay thông tin trên vẫn cần kiểm chứng thêm, bởi đạn đánh chặn có tầm bắn và tốc độ lớn nhất trang bị cho tổ hợp S-300V4 là 9M82MD chỉ đạt tới vận tốc Mach 8, chưa đủ đánh chặn đầu đạn bay ở Mach 20.

Không loại trừ khả năng để nâng cao hiệu suất đánh chặn, Nga đang nghiên cứu tích hợp cho tên lửa phòng không tầm xa của mình đầu đạn hạt nhân như Liên Xô đã từng làm chứ không sử dụng công nghệ va chạm động năng như tên lửa Mỹ.

Tùng Dương