Tranh luận nóng

S-400 bắn rụng máy bay địch ở khoảng cách tối đa

Thứ Sáu, 18/10/2019 07:34

(Vũ khí) - Lực lượng phòng thủ Nga tại Crimea vừa đẩy lùi cuộc tấn công đường không vào Crimea ở bằng những đạn tên lửa tầm xa của S-400 và Pantsir.

Theo thông báo của văn phòng báo chí của Hạm đội Biển Đen của Nga hôm 17/10, trong cuộc diễn tập bắn đạn thật hỗn hợp tại Crimea, những tổ hợp S-400 và Pantsir đã đánh chặn thành công chiến đấu cơ, máy bay trực thăng của kẻ thù khi thực hiện tấn công vào bán đảo này.

S-400 ban rung may bay dich o khoang cach toi da
Hệ thống S-400 khai hỏa.

"Trong diễn tập, mục tiêu giả định là trực thăng và tiêm kích đã bất ngờ tổ chức tấn công đồng thời nhiều mục tiêu trọng điểm được đặt dưới sự bảo vệ của những hệ thống phòng không tối tân là S-400 và Pantsir.

Cùng tham gia diễn tập còn có máy bay Su-24, Su-30, trực thăng Mi-8, Ka-27 từ các chiến hạm thuộc Hạm đội Biển Đen.

Để tăng cường độ an toàn cho mục tiêu được bảo vệ và kiểm tra khả năng đánh chặn tầm xa của S-400, loại đạn tầm xa của S-400 đã được khai hỏa và dễ dàng diệt được mục tiêu ở khoảng cách tối đa theo thiết kế", thông báo của Hạm đội Biển Đen cho biết.

Căn cứ vào thông tin có thể thấy rằng, Nga đã đưa dòng tên lửa đánh chặn cực đáng sợ 40N6 vào trực chiến. Bởi theo đánh giá của giới chuyên gia và truyền thông Mỹ, 40N6 có những tính năng kỹ chiến thuật thực sự gây sốc với những lực lượng không quân mạnh và có thể làm thay đổi cán cân lực lượng trong nhiều khu vực thế giới, khiến các phương tiện bay hiện đại không thể phát huy ưu thế trên không.

Tên lửa 40N6 có phạm vi chiến đấu đến 400km và có thể tiêu diệt các mục tiêu siêu âm. Ưu thế này cho phép các hệ thống phòng không S-400 trên lãnh thổ Nga bắn hạ các mục tiêu vừa cất cánh từ Đức, Áo hoặc Croatia chỉ trong vài giây.

Đặc biệt hơn nữa, tên lửa có thể trang bị cho các tổ hợp tên lửa phòng không S-300V4 và hệ thống tên lửa phòng không tương lai S-500.

Đạn 40N6 sử dụng một quỹ đạo độc đáo, chưa từng có đối với các tên lửa phòng không từ trước đến nay. Tên lửa được đẩy lên đến độ cao 30km, sau đó lao bổ nhào vào mục tiêu từ trên xuống dưới.

Bằng cách này, tên lửa có thể tấn công các mục tiêu ở độ cao 5km, có nghĩa là trong tầm quan sát của radar S-400, tiêu diệt không chỉ tên lửa, máy bay, mà còn cả máy bay trực thăng.

Theo kế hoạch mới được Nga công bố, lực lượng phòng thủ nước này sẽ mua khoảng hơn 1.000 đạn 40N6, trang bị cho tất cả các đơn vị phòng không quân đội Liên bang.

Dù hiện nay S-400 đã được Nga xuất khẩu Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và nhiều khách hàng đang đặc biệt quan tâm nhưng có điều chắc chắn rằng, đạn 40N6 sẽ không được Nga xuất khẩu ra bên ngoài.

Clip phòng thủ Nga diễn tập với S-400

Đan Nguyên