Tranh luận nóng

S-400 bị Mỹ đánh bại tại Saudi Arabia

Thứ Năm, 29/11/2018 15:25

(Vũ khí) - Việc Mỹ và Saudi Arabia ký văn bản về bàn giao và tiếp nhận sản phẩm trong thương vụ THAAD cho thấy Nga đã thất bại khi chào bán S-400 tại Riyadh.

Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ, nước này sẽ tiếp tục triển khai hợp đồng cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa của Lockheed Martin trị giá 15 tỷ USD cho Saudi Arabia.

Để sẵn sàng cho việc chính thức ký hợp đồng, hôm 26/11, các quan chức hai bên đã ký kết một số văn bản bàn giao và tiếp nhận sản phẩm, hợp thức hóa các điều khoản để Saudi Arabia mua 44 bệ phóng, tên lửa và các thiết bị liên quan thuộc Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD.

S-400 bi My danh bai tai Saudi Arabia
Hệ thống THAAD.

Việc Mỹ tuyên bố đã ký kết văn bản bán bán THAAD cho Saudi Arabia đã gây bất ngờ cho nhiều người và động thái này đã được cựu chuyên gia cấp cao CIA Bruce Riedel, hiện làm việc tại Viện Chính sách Brookings cho rằng, đây là quyết định níu kéo đồng minh tại vùng Vịnh của Mỹ.

Theo vị chuyên gia này, thương vụ THAAD đã được Mỹ và Saudi Arabia đặt lên bàn nghị sự từ mấy năm gần đây nhưng chưa có quyết định chính thức nào được thông qua.

Được biết, cuối tháng 5/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dự lễ ký kết một loạt hợp đồng quốc phòng với Saudi Arabia có hợp đồng bán vũ khí khổng lồ trị giá 110 tỉ USD có hiệu lực ngay lập tức và một hợp đồng quân sự khác trị giá tới 350 tỉ USD kéo dài trong vòng 10 năm.

Gói hợp đồng quốc phòng này sẽ hỗ trợ an ninh trong dài hạn đối với Saudi Arabia và vùng Vịnh trước các mối đe doạ từ bên ngoài. Nó cũng tăng cường năng lực của Saudi trong các chiến dịch chống khủng bố trên khắp khu vực, giảm gánh nặng lên quân đội Mỹ trong việc tiến hành các chiến dịch này.

Mặc dù vậy, chi tiết về bản hợp đồng vũ khí cực lớn này chưa được công bố, nhưng theo một số nguồn tin từ giới chức Washington thì thoả thuận này bao gồm các xe tăng, xe chiến đấu Bradley, pháo M109, xe thiết giáp chở quân và trực thăng. Đặc biệt, THAAD nằm trong gói hợp đồng 350 tỉ USD kéo dài trong vòng 10 năm giữa 2 nước.

Tuy nhiên chỉ sau đó 5 tháng, Mỹ đã chấp thuận bán THAAD cho Saudi Arabia - quyết định được đưa ra đúng 1 ngày sau khi Moscow và Riyadh ký thỏa thuận về thương vụ hệ thống phòng thủ S-400. Bruce Riedel cho rằng quyết định của Bộ Ngoại giao Mỹ cho thấy Washington đang muốn níu kéo đồng minh.

Tuy nhiên đây là nhiệm vụ khó của Mỹ bởi theo vị chuyên gia này, việc Saudi Arabia mua hệ thống S-400 và rất ít cơ hội dành cho THAAD xuất phát từ nguyên nhân hệ thống phòng không chủ lực của nước này - hệ thống Patriot PAC 3 do Mỹ cung cấp đã hoạt động không hiệu quả trong suốt thời gian qua khiến nước này chịu nhiều tổn thất.

Đặc biệt là vụ tấn công bằng tên lửa Scud do các tay súng phiến quân Yemen thực hiện hồi năm 2015 khiến Tư lệnh Không quân của Arabia Saudi, Trung tướng Muhammad bin Ahmed Al-Shaalan thiệt mạng.

Chỉ tính từ năm 2015, đã có hàng chục quả tên lửa đạn đạo Scud và những phiên bản do phiến quân tại Yemen phóng đi nhằm vào các mục tiêu khác nhau trên lãnh thổ Arabia Saudi. Tuy nhiên, rất ít trong số đó đã bị PAC 3 đánh chặn.

Và THAAD cũng không thoát khỏi nghi vấn trở thành kẻ vô dụng đắt tiền. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến Nhật Bản không mua THAAD như Hàn Quốc mà quyết định xây dựng hệ thống phòng Aegis trên cạn.

Nhưng mọi nhận định đã thiếu chính xác và Saudi Arabia đã đưa ra lựa chọn cuối cùng của mình. Chỉ có điều lựa chọn đó không dành cho S-400 của Nga mà là hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối THAAD do Lockheed Martin của Mỹ phát triển.

Hòa Bình