Tranh luận nóng

S-400 có trợ thủ đối phó với tàng hình xa 600km

Thứ Sáu, 13/11/2020 10:01

(Vũ khí) - Với trợ thủ đặc biệt, hệ thống S-400 Nga có thể phát hiện mục tiêu tàng hình như F-35 xa 600km - khoảng cách đủ an toàn để triển khai chiến đấu.

Theo Sputnik, phòng không Nga đủ sức phát hiện mục tiêu tàng hình như tiêm kích F-22 và F-35 của Mỹ từ khoảng cách tới 600km. Đặc điểm của F-35 được thiết kế với khả năng tàng hình cao và khả năng tiếp cận mục tiêu gần để thực hiện đòn tấn công bất ngờ.

Tuy nhiên, chiến thuật tấn công này chỉ phát huy tác dụng đối với những lực lượng có năng lực phòng thủ không đủ mạnh. Nhưng với Nga, F-35 không thể làm điều đó nhờ có mạng lưới phòng thủ dày đặc với nhiều tầng radar khác nhau, trong đó có Nebo.

S-400 co tro thu doi pho voi tang hinh xa 600km
Hệ thống S-400 Nga.

Đài radar này có thể phát hiện ra các tên lửa siêu thanh, máy bay tàng hình siêu âm từ khoảng cách lên tới 600km. Đặc biệt, hệ thống Nebo còn có khả năng định vị các thiết bị gây nhiễu của quân địch và nó hoạt động một cách hoàn toàn độc lập và tự động.

Tất cả những thông tin thu thập được đều được chuyển đến trung tâm chỉ huy tác chiến với tốc độ trong thời gian thực để phối hợp với S-400 và những hệ thống đánh chặn khác của Nga kịp thời triển khai phương án đánh chặn.

Cách phối hợp tác chiến này có thể giúp hệ thống S-400 tăng tầm tác chiến, đặc biệt trong nhiệm vụ chống mục tiêu tàng hình lên gấp vài lần. Trong cuộc diễn tập bắn đạn thật hồi cuối năm 2019, sự phối hợp này đã cho thấy năng lực đánh chặn tuyệt với của S-400.

Cuộc diễn tập đánh chặn không báo trước do Quân khu trung tâm Nga thực hiện với sự tham gia của hơn 500 nhân viên cùng khoảng 80 hệ thống vũ khí, khí tài khác nhau. Trong đó thành phần chính là S-400 và hệ thống radar Nebo.

"Để thực hiện cuộc diễn tập, hệ thống radar Nebo đã được sử dụng để xác định các vụ phóng tên lửa từ khoảng cách 450km. Sau khi phát hiện mục tiêu, thông tin được chuyển về trung tâm để triển khai chiến đấu", Quân khu trung tâm Nga cho biết.

Điều đặc biệt là Nebo vốn không thuộc trang bị của tổ hợp S-400. Hệ thống radar này hiện đang được sử dụng rộng rãi và bố trí dày đặc quanh thủ đô Moskva nhằm cảnh giới xa và chỉ thị mục tiêu cho các tổ hợp tên lửa phòng không S-300/400 trong nhiều năm nữa.

Bằng cách phối hợp với Nebo, hệ thống phòng thủ S-400 đã đánh chặn thành công hơn 30 mục tiêu đang di chuyển với tốc độ lên tới 1.000m/s ở nhiều độ cao và nhiều quỹ đạo bay khác nhau.

Hiện không rõ Nga đã dùng đạn tên lửa nào của S-400 trong cuộc diễn tập không báo trước này. Nhưng với tốc độ đánh chặn đạt được cho thấy, nhiều khả năng đây là tên lửa mới 40N6 - loại đạn có thể dễ dàng đánh chặn những mục tiêu bay với tốc độ lên tới Mach-14.

Giới chuyên gia cho rằng, nếu chưa được trang bị 40N6, các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf của Nga thực chất vẫn chỉ là S-300PMU3.

So với tên lửa 48N6 hiện tại thì điểm đột phá của đạn 40N6 là nó được tích hợp đầu dò radar chủ động chứ không còn là phương pháp hiệu chỉnh thông qua tên lửa Track via Missile - TVM nữa, cho khả năng bắn trúng mục tiêu ngoài tầm dẫn của radar điều khiển hỏa lực.

Được trang bị tên lửa đánh chặn mới, một khẩu đội tên lửa S-400 có thể giám sát 300 và tấn công cùng lúc 36 mục tiêu trên không bằng 72 tên lửa có tốc độ tối đa 4,8 km/s chỉ trong một lần phóng. Nga hiện đã ngừng sản xuất mới các hệ thống tên lửa phòng không S-300 và chỉ nâng cấp phiên bản mới nhất, để tập trung chế tạo S-400.

Với 40N6, các khẩu đội S-300PM giờ cũng sẽ có thể vươn tới khả năng phòng thủ không gian. Trong khi đó S-400 đáng sợ hơn rất nhiều khi hệ thống này nhận được thông tin từ Nebo.

Hòa Bình