Tranh luận nóng

SAA công bố video bắn rơi UCAV hạng nặng Thổ tại Idlib

Thứ Tư, 26/02/2020 10:43

(Vũ khí) - Quân đội Ả Rập Syria (SAA) vừa công bố video ghi lại cảnh chiếc máy bay tấn công không người lái (UCAV) hạng nặng của Thổ bị bắn rơi tại Idlib.

Vụ bắn hạ được các tay súng của SAA thực hiện hôm 25/2 khi chiếc UCAV được xác định là TAI Anka-I của Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện cuộc tấn công nhằm vào lực lượng SAA tại khu vực Nayrab ở phía Đông Idlib.

Để chứng minh cho tuyên bố của mình, lực lượng SAA đã cho công bố video hiện trường chiếc UCAV cỡ lớn này bị rơi. Từ hình ảnh được công bố cho thấy, chiếc Anka-I đã bị nát vụn.

SAA cong bo video ban roi UCAV hang nang Tho tai Idlib
Số vũ khí còn nguyên trên chiếc Anka-I bị SAA bắn rơi.

Nhưng không khó để nhận ra hệ thống vũ khí vẫn còn nguyên nằm lẫn trong đống đổ nát mà chưa kịp khai hỏa. Dù Thổ chưa có tuyên bố chính thức nào về vụ việc nhưng khó có thể phủ nhận bởi những gì được SAA công bố.

Như vậy, đây là lần thứ 2 từ cuối năm 2019, UCAV Thổ bị SAA bắn rơi khi tham chiến tại Idlib. Chỉ có điều "nạn nhân" của Ankara hồi tháng 11/2019 bị các tay súng SAA bắn hạ là chiếc máy bay tấn công hạng nặng Bayraktar TB2.

Đây là thiệt hại quá lớn với Không quân nước này bởi đây là những dòng UCAV tối tân và lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ phát triển và vận hành.

Trong đó, Anka-I được trang bị hệ thống radar khẩu độ tổng hợp, hệ thống định vị và định vị chính xác, hệ thống nhận dạng tín hiệu analog và kỹ thuật số và hệ thống giải mã giao thức và module tín hiệu truyền thông đa kênh giám sát và ghi tín hiệu giải điều chế.

Điểm đặc biệt của chiếc UCAV này là khả năng bay tầm xa của nó có thể bay tới 4600 km, tốc độ tối đa gần 300 km/h. Anka là dòng UAV được sản xuất chủ yếu để đáp ứng các yêu cầu trinh sát và giám sát của Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, khi cần, Anka-I vẫn có thể nhận nhiệm vụ tấn công và bằng chứng chiếc máy bay này làm nhiệm vụ tấn công là số vũ khí của chúng còn nguyên tại hiện trường vụ bắn hạ hôm 25/2.

Anka-I được thiết kế cho các hoạt động ban ngày và ban đêm bao gồm điều kiện thời tiết bất lợi, thực hiện thời gian thực tình báo hình ảnh, giám sát, trinh sát, di chuyển, phát hiện mục tiêu, nhận dạng, xác định. Ngoài ra, nó có thể trực tiếp chiến đấu với vũ khí hạng nặng được trang bị.

Trong khi đó, chức năng chính của Bayraktar TB2 là tấn công. Khi làm nhiệm vụ, chiếc UCAV này có thể mang theo hai tên lửa chống tăng UMTAS cũng do Thổ Nhĩ Kỳ phát triển. Mỗi quả tên lửa UMTAS chỉ có trọng lượng hơn 37kg và được gắn hai bên cánh của Bayraktar TB2.

UMTAS có đường kính khoảng 160mm với tầm bắn tối thiểu là 500m và tối đa là 8.000m, nó có thể được triển khai từ độ cao 5.000m nhằm tránh Bayraktar TB2 bị tấn công bởi hệ thống phòng không vác vai của đối phương.

Clip hiện trường chiếc Anka-I bị SAA bắn rơi

Tuấn Vũ