Tranh luận nóng

SAA dùng súng bắn tỉa được radar dẫn bắn

Thứ Bảy, 07/12/2019 13:04

(Vũ khí) - Với sự kết hợp của súng bắn tỉa hạng nặng GOLAN S-01 với radar săn tìm bộ binh của Nga, các tay súng SAA đang tạo ra ác mộng với phiến quân.

Loại súng bắn tỉa này và mới được quân đội chính phủ Syria (SAA) công bố, theo hình ảnh được tiết lộ, GOLAN S-01 có vẻ giống hệt với súng trường bắn tỉa AM-50 Sayyad (Steyr HS.50) do Áo sản xuất.

Khẩu súng được xếp vào loại súng bắn tỉa hạng nặng sử dụng đạn 12,7mm. Thiết kế của GOLAN S-01 khá đơn giản, súng có trọng lượng khoảng 12kg và dài tới 1,5m. Tầm bắn hiệu quả của khẩu súng này lên tới gần 2km và có thể xa hơn tùy điều kiện tác xạ cũng như kỹ năng của xạ thủ, tốc độ bắn của súng lên đến 5 phát/phút.

SAA dung sung ban tia duoc radar dan ban
Súng bắn tỉa GOLAN S-01.

Bên cạnh kính ngắm quang học đơn thuần, khẩu GOLAN S-01 của Syria còn được trang bị cả kính ngắm quang ảnh nhiệt dùng cho ban đêm. Tổ chiến đấu được trang bị của GOLAN S-01 thường có 2 người, một xạ thủ chính và một trợ thủ đo đạc các tham số độ ẩm, tốc độ, hướng gió… và quan sát độ chính xác của phát bắn.

Điều làm nên sự đặc biệt của GOLAN S-01 là súng hoàn toàn tương thích để trang bị cùng hệ thống radar sách tay FARA-I Nga mới chuyển đến Syria. Đây là khí tài chuyên dùng để dò tìm các mục tiêu di động như quân lính và các loại xe từ khoảng cách 4 km.

FARA-I là một hệ thống radar nhẹ và không cồng kềnh, một người cũng có thể vác được, nhưng phải cần 2 người để vận hành nó. Hệ thống radar do Nga chế tạo đa chức năng, và có thể được sử dụng như một công cụ do thám hoặc như một máy ảnh cho các vũ khí tự động.

Hệ thống radar FARA-I có thể hoạt động và theo dõi các vị trí của kẻ thù trong những điều kiện thời tiết khó khăn nhất như mưa, sương mù và khói. Một trong những đặc tính quan trọng nhất của FARA-I là nó có khả năng được sử dụng trong những trận bão cát như trên những sa mạc ở Syria.

Sau khi phát hiện và xác định chính xác mục tiêu, đặc nhiệm Syria có thể dùng súng cối hoặc GOLAN S-01 (tùy theo số lượng phiến quân) tiêu diệt. Đây chính là sự kết hợp mang lại ác mộng với phiến quân chứ không phải những vũ khí hạng nặng khác.

Theo Southfront, hiện súng một số lượng lớn GOLAN S-01 đang được các tay súng bắn tỉa thuộc đặc nhiệm của SAA dùng trong cuộc chiến với lực lượng phiến quân tại Idlib.

Đan Nguyên