Tranh luận nóng

SAA thu kho TOW khi tấn công phiến quân

Thứ Hai, 09/11/2020 11:52

(Vũ khí) - Chiến dịch tấn công phiến quân của SAA trong những ngày qua đã thu được thành quả lớn trên chiến trường phía nam Idlib.

Quân đội Ả Rập Syria (SAA) vừa cho công loạt loạt chiến lợi phẩm thu được sau chiến dịch tấn công phiến quân dồn dập trong những ngày qua. Trong đó, chiến đấu cơ của SAA đã ném bom và phóng tên lửa chính xác vào mục tiêu của Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) và các đồng minh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

SAA thu kho TOW khi tan cong phien quan
Số lượng lớn tên lửa TOW bị thu giữ.

Cuộc tấn công quy mô lớn gần đây nhất diễn ra sáng 8/11 đã phá hủy sáu địa điểm thánh chiến, bao gồm một trung tâm chỉ huy và kiểm soát và kho vũ khí, đồng thời khiến ít nhất 30 tay súng chiến binh thương vong. Cùng với đó, một số lượng lớn vũ khí của vũ khí của chúng cũng bị lực lượng SAA thu giữ trong những đợt tấn công này.

Theo con số thống kế được SAA công bố, có hàng trăm quả lựu đạn, súng máy, thiết bị liên lạc, số lượng lớn súng chống tăng, trong đó có ít nhất 30 tên lửa chống tăng hạng nặng TOW do Mỹ phát triển.

Hiện Mỹ chưa đưa ra bất cứ tuyên bố nào về kho vũ khí này nhưng đây không phải là lần đầu tiên lượng lớn vũ khí Mỹ xuất hiện trong kho của quân khủng bố.

Theo Southfront, hồi đầu năm 2018, Mỹ cấp cả kho vũ khí cho khủng bố, trong đó có cả tên lửa chống tăng hạng nặng.

"Trước đây cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp tương tự. Ví dụ, chúng tôi đã phát hiện những tên lửa chống tăng TOW và một số ít Javelin sản xuất tại Mỹ trong hàng ngũ phiến quân.

Khi lực lượng vũ Syria giới thiệu với công chúng những tên lửa TOW bị tịch thu, mọi người đã thấy số sê-ri sản xuất ở nước ngoài.

Nhìn qua các tài liệu lưu trữ, tôi phát hiện ra rằng, các khẩu súng của DAESH mà chúng ôi đã thu giữ cũng mang số sê-ri này", một đại diện của SAA cho biết.

Nguồn tin này cho biết thêm, sau khi được tiếp nhận từ Mỹ, rất có thể những tay súng này để lọt vũ khí vào tay lực lượng phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ.

Và chính những vũ khí này từng khiến SAA gặp rất nhiều khó khăn khi thực hiện chiến dịch tấn công phiến quân tại Idlib.

Ra đời từ thập niên 1970, tên lửa chống tăng TOW hiện vẫn được coi là một vũ khí cực kỳ nguy hiểm. TOW được trang bị động cơ đẩy nhiên liệu rắn 2 tầng ATK. Khi bắn các xạ thủ quan sát và dẫn đường đường bay cho tên lửa đến hủy diệt các mục tiêu thông qua kính viễn vọng.

Phạm vi tấn công tối đa của phiên bản TOW 2B mới nhất lên tới 4.200m. Ngoài ra, TOW được nâng cấp để đủ sức xuyên thủng xe tăng bọc giáp phản ứng nổ ERA.

Hiện TOW là loại tên lửa chống tăng được sử dụng rộng rãi nhất trong quân đội Mỹ cũng như các quốc gia NATO khác. Phiên bản TOW 2B được trang bị đầu đạn kép có thể vô hiệu hóa loại giáp phản ứng nổ của các xe tăng hiện đại và khả năng xuyên phá vỏ thép lên tới 900mm.

Với những gì đã thể hiện trên chiến trường Syria vừa qua, TOW được đánh giá là một trong những tên lửa đáng sợ nhất trong lịch sử của phân khúc vũ khí chống tăng.

Chiến lợi phẩm SAA thu được

SAA thu kho TOW khi tan cong phien quan
SAA thu kho TOW khi tan cong phien quan
SAA thu kho TOW khi tan cong phien quan

Ngọc Hòa