Tranh luận nóng

Sát thủ diệt hạm Nga nhấn chìm tàu địch ngoài khơi Syria

Thứ Bảy, 28/04/2018 14:09

(Vũ khí) - Hải quân Nga vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh Su-30SM dùng tên lửa diệt hạm hạng nặng nhấn chìm tàu địch trong diễn tập trên Địa Trung Hải.

Cuộc diễn tập bất ngờ này được thực hiện với sự tham gia của của những chiến hạm thuộc Hạm đội Biển Đen cùng với phi đội tiêm kích đa năng Su-30SM với tên lửa diệt hạm hạng nặng tại Syria.

Theo kịch bản cuộc diễn tập, các thủy thủ đoàn sẽ thực hành các thuật toán điều khiển một nhóm tàu chiến chiến đấu trên biển. Sau đó, các lực lượng cũng diễn tập tấn công tên lửa vào các mục tiêu ven biển.

Sat thu diet ham Nga nhan chim tau dich ngoai khoi Syria
Tiêm kích Su-30SM mang tên lửa chống hạm hạng nặng.

Trong khi đó, ở trên không tiêm kích Su-30SM phóng tên lửa diệt hạm nhấn chìm mục tiêu giả định là chiếc tàu săn ngầm Petya đã loại biên. Căn cứ vào hình ảnh được công bố cho thấy, chỉ với 2 phát bắn, tên lửa chống hạm Nga đã khiến chiếc tàu cực chắc chắn này gãy làm đôi và từ từ chìm xuống đáy biển.

Hình ảnh cuộc diễn tập đã được công bố nhưng Hải quân Nga không tiết lộ Su-30SM đã dùng loại tên lửa chống hạm nào. Tuy nhiên, theo hình ảnh được công bố về những hoạt động ngay trước đó của Su-30SM trên Địa Trung Hải cho thấy, tiêm kích đã dùng tên lửa chống hạm Kh-31A.

Tên lửa Kh-31A còn được biết đến với tên gọi khác Mini Moskit. Đơn giản, Kh-31A (kể cả Kh-31P) có ngoại hình rất giống với tên lửa hành trình chống hạm siêu âm P-270 Moskit – sản phẩm của cục thiết kế Raduga.

Đạn tên lửa Kh-31A có chiều dài 4,7m, đường kính thân 0,36m, trọng lượng phóng 610kg. Tên lửa được lắp hai động cơ đẩy. Khi phóng, động cơ rocket nhiên liệu lỏng gắn ở đuôi được kích hoạt đưa tên lửa đạt tốc độ Mach 1,8 và tự tách ra khi hết nhiên liệu.

Sau đó, 4 cửa hút khí mở ra và vỏ tên lửa rỗng trở thành buồng đốt động cơ tĩnh phản lực dùng nhiên liệu dầu lửa giúp tên lửa đạt vận tốc Mach 2,9, tầm bắn tiêu diệt mục tiêu 5-70km.

Về hệ thống điều khiển, ở pha giữa tên lửa dùng hệ thống định vị quán tính dẫn đường, pha cuối dùng đầu tự dẫn radar chủ động ARGS-31 có khả năng kháng nhiễu cao, lựa chọn một mục tiêu trong nhóm mục tiêu cùng loại dày đặc. Trọng lượng phần chiến đấu của tên lửa nặng 95kg dùng để tiêu diệt tàu khu trục, hộ vệ cỡ lớn, tàu tên lửa cở nhỏ, tàu vận tải đổ bộ.

Khi tiếp xúc bề mặt mục tiêu, tên lửa xuyên phá vào bên trong tàu rồi mới kích nổ đầu đạn hoặc nổ theo kiểu phá mảnh khi bay trên mục tiêu. Theo nhà sản xuất Nga, để tiêu diệt tàu khu trục hạng nặng cần 2,5 quả Kh-31A, với tàu tên lửa cỡ nhỏ chỉ cần 1 quả.

Có thể nói, Kh-31A là vũ khí chống tàu cực kỳ nguy hiểm, "cơn ác mộng" từ bầu trời đối với tàu địch. Tên lửa có tốc độ hành trình bay rất cao, tiếp cận nhanh, khó đánh chặn. Không những thế, khi bị radar địch phát hiện, tên lửa có thể cơ động vọt cao đối phó với tên lửa đánh chặn đối phương.

Clip Su-30SM diệt gọn mục tiêu trên Địa Trung Hải

Đan Nguyên