Tranh luận nóng

Saudi gây bất ngờ khi dùng súng phóng lựu Trung Quốc

Thứ Năm, 07/11/2019 07:57

(Vũ khí) - Trong cuộc chiến với lực lượng Houthi tại Yemen, binh sĩ Saudi gây bất ngờ khi để lộ hình ảnh sử dụng khẩu súng phóng lựu LG5 do Trung Quốc sản xuất.

Theo The Drive, hình ảnh binh sĩ Saudi Arabia sử dụng súng LG5 được tiết lộ hôm 3/11. Không rõ loại vũ khí này Saudi Arabia đưa vào trang bị từ khi nào, nhưng các nguồn tin giấu tên cho biết Tập đoàn Công nghiệp phương Bắc Trung Quốc (NORINCO) hồi tháng 2/2018 đã nhận được đơn hàng sản xuất súng phóng lựu cho "một khách hàng Trung Đông".

Saudi gay bat ngo khi dung sung phong luu Trung Quoc
Binh sĩ Saudi Arabia sử dụng súng LG5

Và rất có thể, Saudi chính là khách hàng được nhắc đến. Súng LG5 là phiên bản xuất khẩu của khẩu QLU-11 được NORINCO giới thiệu năm 2011. Phiên bản cho quân đội Trung Quốc dùng cỡ đạn 35x32 mm, trong khi mẫu LG5 bắn lựu đạn 40x53 mm theo chuẩn Mỹ. QLU-11 và LG5 đều dùng băng tiếp đạn hình trống có thể chứa 3-7 viên 35 mm hoặc 5-15 viên 40 mm.

Loại vũ khí này được lắp chân chống để tăng độ ổn định khi bắn, tương tự những mẫu súng bắn tỉa hạng nặng thông dụng. QLU-11 chỉ nặng khoảng 13,3 kg, trong khi một khẩu súng tỉa dùng đạn 12,7 mm có khối lượng trên dưới 14 kg.

"Có khả năng bản xuất khẩu LG5 nặng hơn, đồng thời gây nhiều tác động tới súng và xạ thủ hơn biến thể nội địa vì sử dụng cỡ đạn lớn. Tuy nhiên, binh sĩ Saudi Arabia trong video không tốn quá nhiều sức để đặt súng vào vị trí chiến đấu, cho thấy nó không quá nặng", chuyên gia của tờ Drive nhận định.

Khẩu LG5 sử dụng cơ cấu hãm giật nòng và báng súng hấp thụ lực để giảm giật, cũng như cắt giảm khối lượng vũ khí. Quân đội Mỹ hiện không có loại súng phóng lựu cá nhân nào sử dụng cỡ đạn 40x53 mm, nó chỉ được xuất hiện trên các hệ thống súng phóng lựu tự động hạng nặng đặt trên gá ba chân hoặc phương tiện cơ giới.

Lực lượng Mỹ và đồng minh chỉ biên chế súng phóng lựu cá nhân dạng ổ quay dùng đạn 40x46 mm tốc độ thấp. Không có nhiều thông tin về loại vũ khí này. Dường như NORINCO lấy ý tưởng phát triển QLU-11/LG5 từ dự án súng trường bắn tỉa XM109 của lục quân Mỹ hồi cuối thập niên 1990.

Nhưng các chương trình vũ khí tương lai dùng đạn 25 mm như XM109 và XM29 OICW đều sớm bị hủy bỏ. Đạn của khẩu LG5 có nhiều loại khác nhau như nổ mạnh đa dụng (HEDP) để chống bộ binh và thiết giáp hạng nhẹ, cũng như đạn nổ trên không để tiêu diệt mục tiêu ẩn nấp trong công sự vững chắc.

Điều này cho phép lính Saudi đối phó hiệu quả với phiến quân Houthi tại Yemen, lực lượng sử dụng phương tiện dân sự không có giáp bảo vệ và thường lợi dụng địa hình đồi núi phức tạp để tấn công.

Clip binh sĩ Saudi Arabia sử dụng súng LG5

Tuấn Vũ