Tranh luận nóng

'Siêu thợ săn đêm' trở thành cơn ác mộng mới của NATO

Thứ Ba, 18/06/2019 07:25

(Vũ khí) - Trực thăng Mi-28NM là trực thăng chiến đầu tấn công, có khả năng tiêu diệt xe tăng, hỏa điểm của địch, sinh lực, tổ hợp phòng không và trực thăng đối phương.

“Siêu thợ săn đêm” Mi-28NM là trực thăng chiến đấu tấn công, có khả năng tiêu diệt mục tiêu trong mọi điều kiện thời tiết, cả ngày lẫn đêm.

Nó có cấu trúc khác với nguyên mẫu Mi-28N, được trang bị radar độc đáo, động cơ mới, hệ thống điều khiển và hệ thống phòng không hiện đại.

'Sieu tho san dem' tro thanh con ac mong moi cua NATO
Trực thăng tấn công Mi-28N và Mi-28NM của Nga.

Từ đầu năm nay trực thăng đã được kiểm tra, thử nghiệm trong điều kiện địa hình đồi núi và sa mạc ở Syria. Vào ngày 21/3, trực thăng Mi-28NM đã được quân đội Nga triển khai trong một chiến dịch ở phía bắc Hama.

Trong một video của các chiến binh, trực thăng Mi-28NM hoạt động dưới sự giám sát của trực thăng Mi-35M. Các chiến binh thánh chiến đã cố gắng bắn hạ chúng nhưng không thành công. “Siêu thợ săn đêm” đã tấn công vào vị trí của những kẻ khủng bố Syria.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, chiếc trực thăng Mi-28NM đã vượt qua các bài kiểm tra, thử nghiệm cuối cùng. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, thực tế trực thăng Mi-28NM là kết quả của rất nhiều sai sót và thử nghiệm, và trở thành chiếc trực thăng chiến đấu có sức mạnh hơn những trực thăng chiến đấu ở nước ngoài.

Trong kho vũ khí của Mi-28NM có tên lửa chống tăng có điều khiển, cũng như pháo tự động 30 mm. Nó có thể sử dụng tên lửa tầm xa Ataka, được thiết kế để tiêu diệt các phương tiện bọc thép, sinh lực địch, các điểm hỏa lực địch, các cơ sở phòng không và trực thăng đối phượng. Tên lửa Ataka có thể xuyên thủng lớp giáp dày gần 1 m, vì vậy sẽ đối phó hiệu quả với các xe tăng chính của kẻ thù tiềm năng.

Trên trực thăng có thể được lắp đặt trạm đàn áp laser, bảo vệ “Siêu thợ săn đêm” khỏi tên lửa của kẻ thù.

Vào tháng 5/2019, trong cuộc họp thường kỳ về sự phát triển của ngành công nghiệp quân sự ở Sochi, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố rằng, các lực lượng Nga cần cung cấp 100 trực thăng Mi-28NM mới vào năm 2028. Tổng thống lưu ý rằng, hàng không quân đội phải nhanh chóng được nâng cấp với các tổ hợp phòng không hiện đại.

'Sieu tho san dem' tro thanh con ac mong moi cua NATO
Một số tính năng cơ bản của trực thăng Mi-28NM.

Các lực lượng vũ trang đã bắt đầu một cuộc hiện đại hóa trực thăng quy mô lớn. Ngoài trực thăng Mi-28NM, Nga cũng sẽ hiện đại hóa Mi-35.

Vào cuối năm 2019 chương trình hiện đại hóa trực thăng Mi-35M lên Mi-35MV sẽ bắt đầu, cụ thể nó sẽ có lớp áo giáp, động cơ và ống kính tầm xa mới, cho phép chúng tìm kiếm và tiêu diệt mục tiêu ở bất cứ lúc nào trong ngày và trong mọi thời tiết ở khoảng cách vài kilômét.

Trực thăng mới cũng sẽ nhận được một hệ thống tác chiến điện tử và hệ thống bảo vệ khỏi các tổ hợp phòng không di động. Các thiết bị mới sẽ biến trực thăng thành một phương tiện tấn công trên không hiện đại.

Nhớ lại rằng, phiên bản Mi-28N “Thợ săn đêm” được NATO gọi là Havoc, tuy nhiên đối với phiên bản “Siêu thợ săn đêm” họ thậm chí không thể đưa ra một cái tên và điều đó thật đáng sợ.

Nguyễn Đông