Tranh luận nóng

SM-3 IIA có khả năng tiêu diệt tên lửa ICBM?

Thứ Ba, 24/11/2020 18:22

(Vũ khí) - Mỹ đã thử nghiệm thành công tên lửa SM-3 IIA có khả năng tiêu diệt  ICBM mặc dù nó được thiết kế để chống lại tên lửa tầm trung và tầm ngắn.

Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ cho biết rằng, nước này đã thử nghiệm tên lửa SM-3 IIA, được trang bị trên tàu khu trục USS John Finn, đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa. Cuộc thử nghiệm này diễn ra ở đảo san hô Kwajalein thuộc quần đảo Marshall, tờ Defense News cho biết.

SM-3 IIA co kha nang tieu diet ten lua ICBM?
Mỹ thử nghiệm thành công tên lửa SM-3 IIA với khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Cuộc thử nghiệm này diễn ra theo yêu cầu của Quốc hội Mỹ. Các nhà lập pháp cho rằng, cần phải xem xét đến cuối năm 2020 Mỹ có thể sử dụng tên lửa đánh chặn SM-3 IIA để tiêu diệt tên lửa ICBM hay không. Đây là điều cần thiết để chống lại các mối đe dọa ngày càng tăng từ phía Triều Tiên, Iran và các nước khác.

Hiện tại, Triều Tiên đã tạm ngừng thử nghiệm tên lửa ICBM. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ các loại tên lửa đối đất và trên biển, đặc biệt là tên lửa Hwasong-16.

Các cuộc thử nghiệm đối với tên lửa này hiện vẫn chưa được tiết lộ, nhưng Bình Nhưỡng hiện đang phát triển thêm ít nhất 4 bệ phóng KN-08, KN-14, Hwasong-14 và Hwasong-15.

Cùng với tên lửa Hwasong-16, hiện tại Triều Tiên đã có khoảng 5 loại tên lửa có tầm bắn liên lục địa trong kho vũ khí của mình và một trong số đó có thể trang bị vũ khí hạt nhân nhằm chống lại Mỹ. Vì vậy, cuộc thử nghiệm tên lửa đánh chặn SM-3 IIA thành công được coi là một bước ngoặt quan trong đối với các nhà lập pháp Mỹ.

Một mối đe dọa khác được Quốc hội Mỹ nêu tên là Iran, quốc gia này đã hợp tác cùng với Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân của mình. Trước đó, vào tháng 4 năm nay, quân đội Iran đã phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên của mình bằng một tên lửa đẩy nhiên liệu rắn.

Hiện tại, Iran được cho là không có tên lửa đạn đạo liên lục địa nhưng Tehran đã tạo ra loại tên lửa có tầm bắn tối đa 2000 km. Phía Iran cũng tuyên bố rằng, nếu các nước vi phạm thỏa thuận với Iran, nước này sẽ dễ dàng đơn phương hủy bỏ thỏa thuận và tiến hành phát triển vũ khí hạt nhân.

Nên nhớ rằng, hiện tại Tehran sở hữu kho vũ khí tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung lớn nhất ở Trung Đông. Theo Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ, mong muốn của Iran về chống lại các mối đe dọa từ Hoa Kỳ có thể thúc đẩy nước này phát triển tên lửa ICBM và phát triển các chương trình không gian của mình.

Đáng chú ý là tên lửa SM-3 IIA được thiết kế để chống lại tên lửa tầm ngắn và tầm trung. Nhưng việc thử nghiệm loại tên lửa này đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa cho phép Mỹ nâng cao khả năng tác chiến của các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Tên lửa đánh chặn SM-3 IIA, được trang bị trên các tàu khu trục hoặc trên đất liền trong hệ thống phòng thủ Aegis Ashore. Tên lửa này có chiều dài 6,55 m, sử dụng 4 tầng động cơ đẩy nhiên liệu rắn. Nó được xây dựng dựa trên biến thể SM-3 Block IB và có khả năng dò tìm mục tiêu tốt hơn. Tên lửa có tầm bắn 2.500 km và tầm cao tiêu diệt mục tiêu 1.500 km.

Trước đó, tháng 12/2019, công ty Raytheon ký hợp đồng với MDA về việc phát triển tên lửa đánh chặn SM-3 IIA trị giá 1 tỷ USD. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đồng ý bán 73 tên lửa SM-3 IIA cho Nhật Bản với trị giá 3,295 tỷ USD. 

Hải quân Nhật Bản sẽ trang bị các tên lửa này cho các tàu khu trục được trang bị hệ thống Aegis Ashore và các tàu khu trục lớp Maya mới.

Chí Huy