Tranh luận nóng

Soi 3 chiến hạm mới của Nga: Nhắm thẳng đến Mỹ

Thứ Tư, 20/12/2017 07:04

(Vũ khí) - Những chiến hạm mới được biên chế cho Hải quân Nga trong năm 2018 cùng nhắm đến mục đích giáng trả đòn đích đáng nếu Mỹ có ý định tiếp cận.

Mới đây, học thuyết quân sự Hải quân Nga đến hết năm 2030 đã được thông qua, xác định mục tiêu duy trì vị thế của cường quốc hải quân hạng nhì thế giới.

Nga cũng đã bắt đầu chương trình đóng các loại tàu khu trục với hy vọng sẽ chuyển sang các lớp tàu lớn hơn. Đây là phương thức hợp lý để khôi phục ngành đóng tàu vốn bị đánh giá là kém cỏi nhất trong các xí nghiệp thuộc lĩnh vực công nghiệp quốc phòng của Nga.

Hôm 30 tháng 11, trên internet lan truyền một đoạn video lướt qua về những chiến hạm mới sẽ được biên chế cho các hạm đội của Nga vào năm 2018.

Trong đoạn video phát trên kênh truyền hình Zvezda có 3 chiến hạm được giới thiệu: Đầu tiên là tàu hộ tống cỡ lớn Gremyaschy của dự án 20385 (NATO gọi là lớp Steregushchy); Tàu thứ hai là Ivan Khurs thuộc dự án 18280 (NATO gọi là lớp Ivanov); Cuối cùng là tàu hộ tống cỡ nhỏ Admiral Kasatonov thứ 2 thuộc dữ án 22350 (NATO gọi là lớp Gorshkov).

Soi 3 chien ham moi cua Nga: Nham thang den My
Hôm 23 tháng 9, các vệ tinh ảnh của GoogleMaps đã chụp ảnh được các chiến hạm này đang neo đậu tại khu vực Bol’Shoy Basseyn của cảng Severnaya Verf.

Tàu hộ tống Gremyaschy

Gremyashchy là tàu hộ tống đầu tiên của dự án 20385; Chiến hạm thứ 2 trong dự án có tên Provorny, đang trong giai đoạn xây dựng. Những tàu hộ tống đa nhiệm này được thiết kế để phát hiện và tiêu diệt tàu ngầm và tàu mặt nước đối phương, thực hiện đổ bộ và các nhiệm vụ khác.

Chiến hạm thuộc lớp Steregushchy này được trang bị hệ thống phòng không 3K96 Redut, hệ thống chống ngầm Paket-E/NK cũng như sân đỗ cho trực thăng Ka-27. Quan trọng nhất là những tàu này được trang bị hệ thống tên lửa Kalibr trứ danh vừa mới được quân đội Nga sử dụng trong cuộc chiến chống lại IS tại Syria.

Soi 3 chien ham moi cua Nga: Nham thang den My
Tàu Gremyashchy

Tàu Gremyashchy được hạ thủy vào ngày 30 tháng 7 vừa qua. Theo như thông tin trong video thì hiện tại tàu đã sẵn sàng khoảng 65% và dự kiến cuối năm 2018 sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga.

Tàu hộ tống Admiral Kasatonov

Admiral Kasatonov là chiếc thứ 2 trong dự án 22350 và là tàu nổi lớn nhất được Hải quân đóng thời hậu Xô Viết. Chiến hạm này cũng được thiết kế cho nhiều mục đích khác nhau như phòng không, chống hạm và chống ngầm.

Mỗi tàu lớp Gorshkov này được trang bị hệ thống tên lửa chống hạm P-800 Oniks (NATO gọi là SS-N-26 Strobile) và cũng như tàu Gremyashchy, chiến hạm này cũng được trang bị hệ thống tên lửa Kablir có khả năng tấn công tất cả các mục tiêu trên không, trên biển và dưới mặt nước.

Soi 3 chien ham moi cua Nga: Nham thang den My
Chiến hạm Admiral Kasatonov

Theo kế hoạch của Hải quân Nga, sẽ có 3 tàu thuộc lớp Admiral Gorshkov được đóng mới. Dự kiến tháng 2 năm 2018 chiến hạm Admiral Gorshkov này sẽ đến tay Hải quân.

Tàu hộ tống Ivan Khurs

Ivan Khurs là tàu hộ tống thứ 2 trong dự án 18280 và là tàu lớn nhất trong lớp Ivanov. Tàu được thiết kế cho mục đích thông tin liên lạc, chỉ huy, tác chiến điện tử và thực hiện nhiệm vụ tình báo. Chức năng quan trọng nhất của chiến hạm này là thâm nhập vào hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ (AEGIS), hỗ trợ các tên lửa Nga đánh bại và phá hủy hệ thống phòng thủ của đối phương.

Tàu Ivan Khurs được hạ thủy vào tháng 5 vừa qua và đã sẵn sàng hoạt động đến 99%. Dự kiến chiến hạm này sẽ được biên chế vào Hạm đội Biển Bắc.

Soi 3 chien ham moi cua Nga: Nham thang den My
Tàu hộ tống Ivan Khurs

Quan điểm của Nga là xây dựng một lực lượng hải quân có thể giữ Mỹ ở một khoảng cách nhất định và kết hợp với các tầng lớp phòng thủ. Qua đó, Nga hy vọng sẽ ngăn cản Hải quân Mỹ tiếp cận và khiến các hoạt động xâm nhập phải trả giá.

Hải quân Nga hiện nay cũng tăng cường sự hiện diện bằng một thỏa thuận ký với chính quyền Damascus nhằm tăng số lượng tàu chiến Nga có mặt ở căn cứ Hải quân Tartus.

  • Như Ý