Tranh luận nóng

Su-27 Nga gặp nạn trên Biển Đen

Thứ Năm, 26/03/2020 07:48

(Vũ khí) - Khi đang thực hiện chuyến bay huấn luyện thông thường trên Biển Đen, một chiếc Su-27 Nga bất ngờ gặp sự cố.

Thông tin về vụ tai nạn được Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một thông báo.

"Khoảng 8h10 ngày 25/3 (giờ địa phương), một chiếc tiêm kích Su-27 đang thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện và tuần tra thông thường cách thị trấn Feodosya (bên bờ biển Đen) khoảng 50km bất ngờ biến mất khỏi màn hình radar. Ngay trước đó tín hiệu khẩn cấp đã được phát đi tại khu vực này", thông báo của Bộ Quốc phòng nga cho biết.

Su-27 Nga gap nan tren Bien Den
Su-27 trong một lần áp sát chiếc P-8A trên Biển Đen.

Ngay khi sự cố xảy ra, một lực lượng tìm kiếm khổng lồ với trực thăng, tàu cứu hộ cứu nạn đã được Nga triển khai. Mặc dù vậy, công tác tìm kiếm đang gặp rất nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết tại vùng biển này không thuận lợi.

Tại Biển Đen, Su-27 là máy bay lập được nhiều chiến công nhất trong việc xua đuổi máy bay trinh sát Mỹ và phương Tây cố tiếp cận lãnh hải Nga. Vụ việc gần đây nhất là hồi cuối năm 2019 khi Su-27 đã áp sát chiếc P-8A Poseidon của Mỹ.

Khi phòng thủ Nga phát hiện chiếc P-8A đang tiến sát không phận nước này, một chiếc Su-27 đã xuất phát để chặn mục tiêu. Phi đội điều khiển máy bay ở khoảng cách an toàn với mục tiêu trên không và nhận dạng đó là một máy bay do thám P-8A Poseidon của Mỹ.

Ngay khi nhận được cảnh báo từ phía Nga, máy bay Mỹ đã ngay lập tức thay đổi hướng bay ra khỏi biên giới nước Nga. Liên tiếp những vụ áp sát không phận Nga trên Biển Đen diễn ra trong bối cảnh các lực lượng của Mỹ và đồng minh NATO gia tăng các hoạt động tại vùng biển này.

Theo Krasnaya Zvezda, Quân đội Nga đã quan sát được tổng cộng 26 máy bay nước ngoài bay gần không phận nước này trong vòng một tuần qua.

Trung tâm Điều phối Quốc phòng của Nga cho biết, Hạm đội Biển Đen cũng đã điều các tàu chiến và máy bay chiến đấu theo dõi chặt hoạt động của các tàu chiến NATO, để có thể ứng phó kịp thời khi phát sinh tình huống bất thường.

Đan Nguyên