Tranh luận nóng

'Su-30 phát hiện J-20 cách xa 100km'

Thứ Tư, 11/12/2019 07:47

(Vũ khí) - Theo Tướng Không quân Ấn Độ Rakesh Kumar Bhadauria, tiêm kích Su-30MKI có thể phát hiện được J-20 từ khoảng cách hàng chục km và đủ thời gian để đối phó.

Kịch bản trên được ông Rakesh Kumar Bhadauria đưa ra sau khi toàn bộ phi đội Su-30MKI của Không quân Ấn Độ hoàn thành hiện đại hóa: "Sau khi hoàn thành gói nâng cấp với radar mới, chiến đấu cơ Su-30MKI sẽ có năng lực phát hiện và đánh chặn được cả máy bay tàng hình như F-35 hay J-20", vị tướng này cho biết.

'Su-30 phat hien J-20 cach xa 100km'
Tiêm kích Su-30MKI.

Dù nói về kế hoạch nâng cấp nhưng ông Bhadauria không tiết lộ loại radar cụ thể nào sẽ được tích hợp cho Su-30. Trong khi đó, nguồn tin quân sự Ấn Độ tiết lộ, NIIP N035 Irbis-E (hiện đang được trang bị trên Su-35 Nga) là loại radar đã được Ấn Độ và Nga thống nhất trang bị cho Su-30MKI trong gói nâng cấp mới.

Được biết, Irbis-E là tổ hợp radar quét mảng pha điện tử thụ động gồm có một nguồn tín hiệu phát sóng ở tần số duy nhất, sau đó năng lượng được truyền đến các yếu tố phát ra khác nhau ở mặt trước của ăng ten.

Khi được kích hoạt, Irbis-E làm việc bằng cách kết nối một ăng ten với máy phát vô tuyến rất mạnh để phát một xung ngắn của tín hiệu. Các ăng ten này được kết nối với máy thu có độ nhạy cao để khuếch đại tín hiệu dội lại từ mục tiêu.

Ưu điểm hàng đầu của Irbis-E là có thể giám sát một khu vực rộng lớn hơn nhiều so với radar quét cơ khí truyền thống. Bộ vi xử lý của radar này liên tục tạo ra các búp sóng phụ, cho phép theo dõi trong khi đang quét.

Đặc biệt, nó còn tập trung được một chùm tia nhỏ vào mục tiêu nhất định để dẫn đường cho tên lửa sử dụng radar bán chủ động công kích. Ngoài ra, một ưu điểm khác của radar Irbis-E là phạm vi tìm kiếm rất xa, số lượng mục tiêu phát hiện được cùng lúc vượt trội so với những radar hiện có trên chiến đấu cơ phương Tây.

Bên cạnh đó, radar Irbis-E khá đơn giản trong chế tạo và sử dụng. Một trong những công nghệ radar tương tự Irbis-E đầu tiên được Nga trang bị cho tiêm kích MiG-31 là Zalson có phạm vi tìm kiếm mục tiêu lên tới 400 km.

'Su-30 phat hien J-20 cach xa 100km'
Tiêm kích J-20.

Trong nhiệm vụ đối phó với mục tiêu tàng hình, loại radar này có thể phát hiện những tiêm kích F-35 và J-20 ở khoảng cách gần 100km. Với khoảng cách này, Su-30MKI có thể phát hiện J-20 đang hoạt động tại Trung Quốc khi đang bay gần biên giới.

Chính vì vậy, chúng hoàn toàn có đủ thời gian để triển khai phương án đánh chặn. Khả năng này là hoàn toàn có thể nhất là khi những chiếc Su-30MKI được trang bị dòng tên lửa không đối không Astra do Ấn Độ tự phát triển. Hiện Astra đã chính thức được trang bị.

Tuấn Vũ