Tranh luận nóng

Sức mạnh tên lửa '2 trong 1' của Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Bảy, 21/03/2020 08:04

(Vũ khí) - Lực lượng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chính thức được tiếp nhận dòng tên lửa đa năng Bozdogan ngay trong quý II năm 2020.

Hãng thông tấn Anadolu cho biết, những cuộc thử nghiệm cuối cùng ở cấp Nhà nước với tên lửa không đối không Bozdogan đã hoàn thành và công việc sản xuất loạt đang khẩn trương được thực hiện.

Theo kế hoạch, trong quý II này, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chính thức đưa dòng tên lửa này vào trang bị. Nguồn tin này tiết lộ, dù là tên lửa phóng từ máy bay nhưng trong những cuộc thử nghiệm gần đây, Bozdogan đã thể hiện khả năng đánh chặn rất tốt khi được khai hỏa từ bệ phóng trên mặt đất.

Suc manh ten lua '2 trong 1' cua Tho Nhi Ky
Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm tên lửa.

Những kết quả thu được của chương trình phát triển Bozdogan đã khiến không chỉ nhà sản xuất, Không quân mà cả Tổng thống Recep Tayyip Erdogan rất hài lòng.

"Khi chính thức được đưa vào trang bị, Ankara sẽ có trong tay loại vũ khí không một quốc gia nào có", ông Erdogan phát biểu trong một sự kiện trước các thành viên của Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ vẫn bảo mật thông tin về tầm bắn của dòng tên lửa này. Cùng với Bozdogan, hiện Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã phát triển thành công dòng tên lửa tàng hình đa năng SOM-J - dòng vũ khí có thể mang lại an toàn cho chiến đấu cơ mang phóng bởi khả năng tấn công khoảng cách xa ngoài tầm phòng không của đối phương.

Để làm được điều này, SOM-J là mẫu tên lửa hành trình tầm xa thế hệ mới được trang bị đầu đạn nổ mảnh bán xuyên giáp nặng 140 kg, tầm bắn trên 240 km. Đây được coi là dòng tên lửa đa năng khi nó có thể tấn công cả trên đất liền lẫn trên biển. Theo nguồn tin này, SOM-J nặng khoảng 455 kg.

Điều đặc biệt theo tiết lộ của trang Popular Mechanics, SOM-J từng được Mỹ chọn làm tên lửa không đối đất tiêu chuẩn cho tiêm kích thế hệ 5 F-35. Để được lựa chọn, SOM-J được thiết kế với khả năng tàng hình khá tốt, được ứng dụng nhiều tính năng mới như thay đổi mục tiêu trong khi bay.

Độ chính xác được tăng cao nhờ đầu dò ảnh hồng ngoại, trong khi quả đạn đường dẫn đường bằng vệ tinh và khớp ảnh địa hình, có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết. Tên lửa này có tốc độ trên 1.000 km/h.

Ông Frank St. John, Phó Giám đốc chương trình tên lửa và kiểm soát hỏa lực của hãng Lockheed Martin, khẳng định: "Việc tích hợp tên lửa SOM-J lên F-35 giúp phi công tấn công mục tiêu tầm xa, đồng thời bảo đảm khả năng tàng hình quan trọng của chiến đấu cơ này".

Tuy nhiên do Thổ Nhĩ Kỳ mâu thuẫn với Mỹ vì Ankara quyết định mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga, hiện SOM-J đã bị loại ra khỏi chương trình máy bay F-35.

Hòa Bình