Tranh luận nóng

Syria vượt trước Mỹ khi phát triển hệ thống APS

Thứ Năm, 16/05/2019 07:45

(Vũ khí) - Hãng thông tấn ANNA vừa phát hành video ghi lại cảnh hệ thống APS do Syria tự phát triển ngăn chặn thành công quả đạn tấn công xe tăng.

Theo hình ảnh được công bố cho thấy, chiếc xe tăng T-72 của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) được trang bị hệ thống bảo vệ chủ động (APS) Sarab-2 do nước này tự chế tạo gây nhiễu và đánh lạc hướng thành công tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) trong cuộc đụng độ.

Syria vuot truoc My khi phat trien he thong APS
Hệ thống Sarab-2 trên chiếc T-72 của SAA.

Trước khi thực hiện pha ngăn chặn cực ấn tượng này, hệ thống Sarab-2 cũng đã khiến hàng loạt tên lửa TOW do phiến quân dùng để tấn công nhằm vào xe tăng của SAA bay chệch hướng.

Số liệu thống kê của ANNA cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, tất cả những cỗ tăng của SAA trang bị Sarab-2 được ghi nhận chưa có bất cứ thiệt hại nào đáng kể khi bị tên lửa ATGM tấn công.

Được biết, Sarab-2 là phiên bản nâng cấp của Sarab-1 do Viện Nghiên cứu Syria (SSRC) tự phát triển. Ngay từ đầu năm 2016, SSRC đã triển khai đợt đầu hệ thống gây nhiễu hồng ngoại Sarab-1 trên một số xe tăng T-62 và các khẩu pháo gần Latakia.

Hệ thống này sử dụng đèn LED hồng ngoại mạnh gây nhiễu tín hiệu dẫn đường thế hệ tên lửa chống tăng dẫn đường bán tự động (SACLOS). Hệ thống Sarab-1 được lắp bộ pin có thể duy trì hoạt động trong 6 tiếng liên tục. Sarab-1 đã chứng minh được sức mạnh khi gây nhiễu thành công tên lửa chống tăng TOW.

Sau thành công của Sarab-1, cuối năm 2016 SSRC chuyển giao cho các đơn vị chiến đấu hệ thống gây nhiễu Sarab-2 hoàn thiện hơn với một lớp vỏ bọc bảo vệ bên ngoài. Cũng như phiên bản đầu tiên, Sarab-2 chỉ có khả năng bảo vệ phạm vị 180 độ, tuy nhiên pin năng lượng được cải tiến tăng thời gian hoạt động lên 10 tiếng cũng như giảm đáng kể mức tiêu thụ điện năng.

Nhằm tăng cường hiệu quả khi phải đối phó với những tên lửa ATGM tối tân hơn, SSRC đang tiếp tục phát triển phiên bản Sarab-3 có khả năng bảo vệ phạm vi 360 độ quanh xe tăng. Nó có thể sử dụng thêm bộ phát nguồn laser để thiết lập hiệu quả hơn lưới bảo vệ chủ động "mềm" cho xe tăng.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống gây nhiễu tên lửa Sarab khá đơn giản, nó tạo ra một nguồn phát bắt chước tín hiệu hồng ngoại đặt ở đuôi tên lửa chống tăng - thiết bị này nhằm giúp người phóng theo dõi vị trí của tên lửa và truyền lệnh thích hợp qua dây dẫn nối từ bệ tới đuôi đạn – qua đó khiến xạ thủ đối phương bị nhầm lẫn tín hiệu dẫn đến chỉ thị sai mục tiêu.

Hệ thống gây nhiễu tên lửa chống tăng Sarab đang góp phần giảm đáng kể số lượng xe tăng Quân đội Syria bị bắn hạ trong các cuộc giao tranh, bất kể chiến tăng Syria phải đương đầu với cuộc tấn công từ loại tên lửa nào.

Với thành công của hệ thống Sarab, hãng ANNA cho biết, Syria có thể sánh ngang Nga và nhỉnh hơn Mỹ trong việc phát triển hệ thống phòng vệ cho xe tăng thiết giáp. Bởi hiện nay, Mỹ vẫn chưa phát triển thành công bất kỳ hệ thống APS nào khi đang phải nhập khẩu APS Trophy từ đồng minh Israel.

Clip hệ thống Sarab-2 khiến tên lửa chống tăng mất phương hướng

Hòa Bình