Tranh luận nóng

T-14 Armata bị chậm tiến độ

Thứ Hai, 30/12/2019 07:20

(Vũ khí) - Tăng T-14 và xe chiến đấu bộ binh T-15 đã hoàn thành thử nghiệm sơ bộ. Phải vài tháng tới thì Quân đội Nga mới nhận 5 xe đầu để thử nghiệm

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, cựu Giám đốc điều hành Tập đoàn Kalashnikov Concern, ông Alexei Krivoruchko vừa cho biết quá trình phát triển họ phương tiện chiến đấu trên khung gầm Armata tiếp tục bị trì hoãn.

T-14 Armata bi cham tien do
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata tiếp tục trễ hẹn với Quân đội Nga

Hiện tại xe tăng T-14 và xe chiến đấu bộ binh T-15 đã hoàn thành thử nghiệm sơ bộ. Phải vài tháng tới thì Quân đội Nga mới nhận 5 xe đầu để thử nghiệm cấp nhà nước. Tiến độ này là chậm so với hợp đồng ký tại triển lãm Army 2018 là tiếp nhận 100 xe trong năm 2020.

Bên cạnh T-14 Armata, xe tăng T-90M Proryv sẽ hành thử nghiệm cấp nhà nước trong tháng này. Nó được coi là bước nhảy vọt lớn cho lực lượng thiết giáp của Quân đội Nga nhằm tạo mũi nhọn chủ lực.

Tuy nhiên đáng lẽ ra vũ khí này phải được chấp nhận đưa vào trang bị từ 10 năm trước, ngoài ra nó cũng không thể thay thế hoàn toàn cho T-14 Armata. Chưa kể các loại xe thiết giáp và xe hỗ trợ bộ binh cơ giới mới cũng đang rất chậm.

T-14 Armata bi cham tien do
Lục quân Nga phải tạm chấp nhận T-90M Proryv-3 như sự thay thế tạm thời cho T-14 Armata

Các loại xe thiết giáp như Taifun cũng sẽ hoàn thành trong năm nay. Sang năm 2020, Quân đội Nga sẽ nhận Taifun-K 4x4 và 6x6 với tháp pháo và tiến hành thử nghiệm cấp nhà nước của Taifun-VDV. 

Bên cạnh đó, hệ thống phun lửa hạng nặng Tosochka cũng sẽ hoàn thành thử nghiệm vào năm sau và có thể sẽ được đưa tới lễ duyệt binh trên quảng trường Đỏ để chính thức ra mắt.

Cần lưu ý rằng các mốc thời gian trên vẫn là dự tính trong điều kiện lý tưởng, với tình hình thực tế của nền công nghiệp quốc phòng Nga thời gian gần đây thì có lẽ sẽ còn phải chậm thêm vài năm nữa.

Chí Linh