Tranh luận nóng

Tăng chiến đấu chủ lực T-72AMT Ukraine lộ điểm yếu chí tử

Thứ Năm, 07/05/2020 07:21

(Vũ khí) - Báo chí Nga cho rằng các xe tăng chiến đấu chủ lực T-72AMT do Ukraine nâng cấp không mạnh như họ vẫn quảng cáo.

Ukraine đã giới thiệu biến thể xe tăng chiến đấu chủ lực T-72AMT do họ tự tiến hành nâng cấp với lời quảng cáo là sở hữu nhiều tính năng kỹ chiến thuật không thua kém gì so với T-72B3 của Nga nhằm hướng đến thị trường Đông Âu.

Xe tăng T-72AMT được lắp đặt động cơ diesel tăng áp 6TD-2 công suất lên tới 1.200 mã lực, mạnh hơn cả loại V92S2F 1.130 mã lực của T-72B3M; bổ sung giáp lồng phía thân sau cũng như tháp pháo, tăng cường giáp phản ứng nổ Kontakt 1 ở mặt trước; tích hợp kính ngắm TKN-ZUM cho súng máy 12,7 mm; kính ngắm 1K-13-49 và TNK-72 cho pháo thủ cùng trưởng xe...

Ngoài ra xe tăng còn nhận được hệ thống thông tin liên lạc hiện đại do công ty Aselsan của Thổ Nhĩ Kỳ và Lybid K2 của Ukraine phối hợp sản xuất, đi kèm theo đó là thiết bị định vị vệ tinh hiện đại, khả năng kiểm soát không gian của T-72AMT cũng được cải thiện rõ rệt với camera quan sát phía sau.

Tang chien dau chu luc T-72AMT Ukraine lo diem yeu chi tu
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72AMT do Ukraine nâng cấp

Mặc dù vậy, báo chí Nga sau khi tìm hiểu kỹ tính năng của phương tiện tác chiến này đã cho rằng thực tế xe tăng Ukraine chỉ được tối ưu hóa cho điều kiện tác chiến ban ngày, vì nó vẫn sử dụng kính ngắm 1K-13-49 cũ từ thời Liên Xô. Đây là khí tài được thông qua vào giữa những năm 80, hiện được gắn trên T-55M, T-62M và T-72B.

Vào ban ngày, nó phục vụ cho các tên lửa dẫn đường tới tầm bắn 4.000 m và điều này chỉ có thể được thực hiện khi xe đứng yên tại chỗ do độ ổn định không cao. Vào ban đêm, khí tài này chỉ có thể hỗ trợ cho việc bắn súng máy đồng trục. Tên lửa phóng bằng kênh nhìn đêm là điều không thể. Tất nhiên vẫn có thể dẫn bắn bằng cách chiếu sáng thông qua đèn hồng ngoại nhưng điều này tiềm ẩn rủi ro rất cao.

Tang chien dau chu luc T-72AMT Ukraine lo diem yeu chi tu
Xe tăng T-72AMT của Ukraine có khả năng đánh đêm rất hạn chế

Trong trường hợp bình thường, phạm vi nhận dạng mục tiêu ở chế độ thụ động của kính ngắm 1K-13-49 chỉ là 500 m, còn nếu tăng cường thông qua đèn hồng ngoại được lắp đặt bên cạnh pháo thì sẽ lợi bất cập hại bởi vì xe tăng có thể dễ dàng bị đối phương phát hiện từ cự ly 1.200 m.

Được biết trong các phiên bản hiện đại hóa của xe tăng T-72AMT, có thể tăng phạm vi quan sát thụ động lên 1.100 m, nhưng số lượng xe được hiện đại hóa như vậy là rất nhỏ và phần lớn những cỗ chiến xa này khó lòng sống sót nếu phải đánh đêm trên chiến trường hiện đại.

Tùng Dương