Tranh luận nóng

Tàu chiến Nga tạo 'gọng kìm' ép tàu sân bay Pháp

Thứ Bảy, 28/03/2020 07:37

(Vũ khí) - Do sự khiêu khích của Hải quân NATO, Nga đã gửi 3 tàu chiến để bảo vệ căn cứ của họ ở Syria cùng một lúc.

Theo báo cáo mới nhất, Hải quân Pháp đã bất ngờ điều động tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle mang theo 40 tiêm kích hạm Rafale-M trên khoang để tiến về phía căn cứ hải quân Tarus của Nga trên đất Syria.

Trong bối cảnh các cuộc khiêu khích do hạm đội tàu chiến của Hải quân Pháp tổ chức, Nga buộc phải gửi ba chiến hạm của mình tới giám sát nhóm tàu quân sự của NATO, kẹp các tàu chiến của nhóm tấn công Pháp vào "gọng kìm", khiến cho chúng không có cơ hội khiêu khích.

"Nhóm tấn công của Hải quân Nga bao gồm hai tàu khu trục tên lửa thuộc Hạm đội Biển Đen, hai tàu hộ tống tên lửa và một tàu đổ bộ của Hạm đội Baltic, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ theo dõi nhóm tàu ​​sân bay đa năng của Hải quân Pháp do chiếc Charles de Gaulle dẫn đầu", truyền thông Nga cho biết.

Tau chien Nga tao 'gong kim' ep tau san bay Phap
Tàu hộ vệ tên lửa tàng hình Dự án 20381 của Hải quân Nga tham gia uy hiếp nhóm tấn công tàu sân bay Pháp

Với thực tế là tàu chiến Nga rõ ràng vượt trội hơn khả năng của nhóm tấn công tàu sân bay Pháp, ngoài ra chúng còn nằm dưới sự yểm trợ của máy bay từ căn cứ Hải quân Nga ở Tartus và căn cứ không quân Hmeimim, rõ ràng là Moskva đang thể hiện sự thống trị của mình ở khu vực Biển Địa Trung Hải này.

"Hai tàu khu trục và hai tàu hộ tống của hạm đội Nga có thể chứng tỏ sức mạnh của mình với tàu sân bay Pháp và nhóm tấn tàu công mà nó chỉ huy. Tại thời điểm này, hành động trên mang tính chất biểu dương lực lượng, sẵn sàng để bảo vệ sự bố trí của hạm đội Nga. Điều này còn hơn cả không thể tin được, vì một vài năm trước, các tàu chiến Nga đã bị tàu NATO giám sát liên tục", chuyên gia Nga bình luận.

Tùng Dương