Tranh luận nóng

Tàu Đô đốc Kasatonov khiến đối phương tê liệt không cần bắn

Thứ Tư, 08/04/2020 15:28

(Vũ khí) - Theo chuyên gia Vasily Dandykin, với số vũ khí và khí tài được trang bị, khu trục hạm Đô đốc Kasatonov đủ sức khiến đối phương mất khả năng chiến đấu.

Tuyên bố trên được chuyên gia quân sự, thuyền trưởng dự bị cấp 1 Vasily Dandykin đưa ra sau khị khu trục hạm Đô đốc Kasatonov hoàn thành quá trình thử nghiệm tại Bắc Cực và vừa đi qua biển của Na Uy để đến Baltic.

"Con tàu hiện đang di chuyển trong vùng biển phía Nam của Na Uy, trong vài ngày nữa con tàu này mới đến được Biển Baltic", Hạm đội Phương Bắc cho biết. Những thử nghiệm của tàu Kasatonov tại vùng biển của Hạm đội Phương Bắc được tiến hành làm nhiều giai đoạn và kéo dài từ ngày 20/11/2019 đến cuối tháng 3/2020.

Tau Do doc Kasatonov khien doi phuong te liet khong can ban
Nga thử nghiệm khu trục hạm Đô đốc Kasatonov

Trong các cuộc thử nghiệm, tàu đã phóng tên lửa hành trình tầm xa Kalibr, tên lửa Yakhont... Đặc biệt, chiến hạm này cũng đã thử nghiệm xong tất cả các hệ thống điện tử, trong đó có hệ thống gây nhiễu.

Dù Hải quân Nga không tiết lộ định danh của hệ thống gây nhiễu nhưng theo chuyên gia Vasily Dandykin: "Hệ thống gây nhiễu của chiến hạm Kasatonov đủ mạnh để khiến chiến hạm đối phương mất khả năng chiến đấu tạm thời".

Và khả năng gây nhiễu của chiếc tàu đã được kiểm chứng khi tờ Aftenposten dẫn nguồn tin quân sự Na Uy cho biết, hoạt động của Hải quân nước này bị nhiễu nặng tại thời điểm Nga thử nghiệm chiến hạm Đô đốc Kasatonov.

"Khi một số hoạt động quân sự của Na Uy đang thực hiện theo kế hoạch thường lệ khi bất ngờ xuất hiện nguồn gây nhiễu sóng vô tuyến được ghi nhận xuất phát ở khu vực Kirkenes.

Ngay sau đó, công tác sàng lọc đối tượng đã được Na Uy thực hiện và họ phát hiện Hải quân Nga đang thử nghiệm khu trục hạm Đô đốc Kasatonov", tờ Aftenposten cho biết.

Giới quân sự Na Uy cho rằng, đây dường như là hành động không có chủ ý của phía Nga mà đây chỉ là sóng gây nhiễu ngoài ý muốn trong quá trình thử nghiệm vũ khí. Chuyên gia Vasily Dandykin tiết lộ, cùng với khả năng gây nhiễu mạnh, hệ thống hỏa lực của khu trục hạm Đô đốc Kasatonov đủ mạnh để đối phó mọi mục tiêu trên biển và trên đất liền.

"Đây là tàu khu trục sản xuất nội địa hàng loạt đầu tiên của Nga, tàu đa năng hoạt động trên vùng biển xa, có thể hỗ trợ đổ bộ, chống lại các mục tiêu trên không, tìm diệt tàu ngầm, tấn công các mục tiêu ven biển, cũng như tàu mặt nước của kẻ địch. 

Tàu được trang bị vũ khí rất mạnh, đối với một con tàu có lượng giãn nước tương tự (5400 tấn), bao gồm 16 ống phóng tên lửa Yakhont và Kalibr (trong tương lai đó có thể là tên lửa siêu thanh Zircon), cũng như hệ thống phòng không Polyment -Redut mạnh mẽ, cho phép tiêu diệt các mục tiêu trên không ở cự ly dưới 150 km.

Đó là những vũ khí rất mạnh mẽ. Hệ thống phòng không tự vệ - pháo cao tốc tự động AK-630, cũng như pháo hạm A-192 độc đáo 130 mm, có tốc độ cao và tầm bắn xa.

Tàu còn có ngư lôi chống ngầm thế hệ mới Paket-NK, trực thăng săn ngầm Ka-27. Rõ ràng, trong những năm tới, đó sẽ là tàu chiến nội địa hoạt động vùng biển xa, được sử dụng rộng rãi", chuyên gia Vasily Dandykin nói.

Clip Nga thử nghiệm khu trục hạm Đô đốc Kasatonov

Thùy Dung