Tranh luận nóng

Tàu hạ cánh di động Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ gì?

Thứ Bảy, 11/07/2015 07:36

(Vũ khí) - Theo mạng quân sự Sina, Hải quân Trung Quốc vừa được tiếp nhận chiếc tàu hạ cánh di động đầu tiên mang số hiệu 868.

Theo nguồn tin này, tàu hạ cánh di động 868 được chế tạo tại nhà máy đóng tàu Văn Xung, Hoàng Phố, được hạ thủy vào 27/2 và được tiến hành các hoạt động thử nghiệm một tháng sau đó.

Tàu 868 có dài 175,5 m, rộng 32,4 m, có lượng giãn nước hơn 20.000 tấn, sẽ phục vụ có hiệu quả cho Hải quân Trung Quốc trong việc chuyên chở trang bị vũ khí hạng nặng như tàu đệm khí, xe tăng, tàu chiến, pháo hạm…

Tau ha canh di dong Trung Quoc thuc hien nhiem vu gi?
Tàu hạ cánh di động 868 Hải quân Trung Quốc vừa tiếp nhận.

Nói về những nhiệm vụ con tàu này có thể thực hiện, Sina cho biết thêm, tàu 868 còn có thể làm xưởng sửa chữa tàu di động trên biển, có thể đảm bảo công tác tu sửa cho các tàu chiến Trung Quốc khi gặp sự cố.

Xưởng đóng tàu Văn Xung cho biết thêm, tàu 868 có nhiều đặc điểm chung với sàn đổ bộ cơ động của Mỹ, và được phát triển đặc biệt nhằm mang theo các tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr của Trung Quốc.

Trước khi chính thức được tiếp nhận, hình ảnh do thám từ vệ tinh của Mỹ hồi tháng 5/2015 cho thấy Trung Quốc đang hoàn thiện một loại tàu bán ngầm, được gọi là Mobile Landing Platforms (MLP, tàu hạ cánh di động), trong cuộc đua chế tạo các loại tàu phục vụ mới cho lực lượng hải quân.

Tàu hạ cánh di động được thiết kế để đóng vai trò như một điểm trung chuyển giữa các tàu quân sự loại lớn, như tàu sân bay sang tàu đổ bộ. Về cơ bản con tàu trông giống như một tàu vận tải bình thường, nhưng có một khoang chứa hàng rộng ở vị trí trung tâm.

Ngoài ra, thiết kế bán ngầm - một phần của con tàu chìm sâu dưới mặt nước, khiến tàu 868 trở nên lý tưởng cho việc vận chuyển vũ khí hạng nặng.

Trong một cuộc đổ bộ vào các khu vực có địa hình bờ biển phức tạp, tàu sân bay, tàu quân sự cỡ lớn không thể thực hiện được nhiệm vụ. Các tàu hạ cánh di động sẽ nhanh chóng khắc phục vấn đề này.

Trước khi Trung Quốc tiếp nhận chiếc tàu hạ cánh di động đầu tiên, Hải quân Mỹ đã chế tạo loại tàu tương tự từ năm 2010. Mặc dù một số cuộc thử nghiệm đạt được những thành công nhất định, nhưng quân đội Mỹ vẫn chưa đưa loại tàu mới này vào hoạt động trong biên chế của lực lượng hải quân.

Theo nhận định của tạp chí Jane’s, do căng thẳng gia tăng trong khu vực, đặc biệt là tranh chấp ở Biển Đông, Hải quân Trung Quốc sẽ nhanh chóng gia tăng số lượng đội tàu hạ cánh di động, đưa chúng vào sử dụng để thực hiện tham vọng trên vùng biển này.

Mộ số hình ảnh tàu hạ cánh di động 868 đang được đóng tại xưởng:

Tau ha canh di dong Trung Quoc thuc hien nhiem vu gi?
Tau ha canh di dong Trung Quoc thuc hien nhiem vu gi?
Tau ha canh di dong Trung Quoc thuc hien nhiem vu gi?

Trung Quốc học cách bố trí cụm tàu sân bay của Mỹ

Ngọc Hòa