Tranh luận nóng

Tàu ngầm Anh đụng băng “vỡ đầu” khi đuổi tàu ngầm Nga

Thứ Hai, 06/04/2015 06:46

(Vũ khí) - Hải quân Anh vừa hé lộ thông tin về việc một tàu ngầm hạt nhân của nước này đã bị vỡ tháp khi theo dõi một tàu ngầm của Nga.

Tàu ngầm Anh “vỡ đầu” vì đâm phải băng, khi bám theo tàu ngầm Nga

Tờ báo Anh "The Mail on Sunday" ngày 5-4 cho biết, tàu ngầm hạt nhân tấn công HMS Talent của Hải quân Hoàng gia Anh đã bị hư hại khi đang đuổi theo một tàu ngầm Nga hồi cuối năm 2014. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng nước này đã từ chối cho biết chi tiết về thông tin trên, kể cả địa điểm và nguyên nhân xảy ra sự cố.

Theo tờ báo trên, tàu ngầm nước này bị hư hại bởi “đâm vào băng trôi” khi tàu đang nổi lên mặt nước, khiến chiếc tàu ngầm Anh bị thủng một lỗ lớn ở phần mũi. Tai nạn này sẽ khiến HMS Talent phải ngưng hoạt động vài tháng. Các chuyên gia dự tính việc sửa chữa phần tháp con tàu sẽ tiêu tốn khoảng 500.000 bảng (750.000 USD).

Các nguồn tin của báo cho rằng con tàu gặp nạn do thủy thủ đoàn không để ý các vật cản. Điều này có thể giải thích qua thực tế tàu ngầm chủ yếu được trang bị hệ thống phát hiện vật cản ở phía trước nên khó xác định được vật cản ngay trên mặt nước.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, các nhân viên kỹ thuật trên tàu HMS Talent phát hiện vụ va chạm đã làm hỏng lớp ngói khử âm bao bọc bên ngoài thân tàu. Lớp vỏ gồm hàng ngàn mảnh ngói dày 5cm, có chức năng hấp thụ, giảm thiểu sóng âm thanh do tàu phát ra và những tín hiệu có thể làm lộ vị trí của tàu.

Một bức ảnh chụp hồi tháng 3-2015 cho thấy phần tháp tàu ngầm bị móp méo và còn bị thủng một đường dài gần 2m ở đỉnh tháp, tuy nhiên, vết thủng này ở phía trước nên hệ thống kính tiềm vọng ở phía sau tháp không bị hư hại.

HMS Talent của Anh bị hư hại phần tháp vì va vào băng
Tàu ngầm HMS Talent của Anh bị hư hại phần tháp vì va vào băng

Khi con tàu được đưa về cơ sở sửa chữa tàu ngầm ở Devonport vào cuối tháng 3.2015, một tay máy nghiệp dư đã chộp được hình ảnh còn tàu về căn cứ với phần tháp bị vỡ.

Tàu được cho là gặp tai nạn vào cuối năm 2014. Thời điểm đó, Nga tăng cường hoạt động của các máy bay ném bom chiến lược và tiêm kích chiến thuật cũng như tàu ngầm ở khu vực biển Bắc, biển Ireland, Đại Tây Dương và eo biển Manche (Măng-sơ), khiến Anh liên tục phải tung máy bay, tàu ngầm theo dõi.

Va chạm trên mặt nước: Tai nạn kiểu… “cơm bữa” của tàu ngầm

Tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân HMS Talent thuộc lớp Trafalgar được hạ thuỷ năm 1988. Nó có lượng giãn nước 5.300 tấn với thuỷ thủ đoàn 130 người, được thiết kế với mục đích săn tàu ngầm và tàu chiến. Vũ khí mạnh nhất trên tàu là tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk.

Suốt từ thời kỳ “Chiến tranh lạnh” đến nay, không ít tàu ngầm Anh và NATO đã bị gặp các tai nạn khác nhau. Nguyên nhân các tàu ngầm bị hư hỏng thường được Hải quân Anh giải thích do va phải băng khi nổi lên trên mặt nước. Tuy nhiên, đã có những vụ người ta phát hiện tàu bị hư hỏng là do va chạm với tàu đối phương.

Tàu ngầm hạt nhân USS Jacksonville thuộc lớp Los Angeles của Mỹ va chạm với 1 tàu nổi tại vịnh Ba Tư
Tàu ngầm hạt nhân USS Jacksonville thuộc lớp Los Angeles của Mỹ va chạm với 1 tàu nổi tại vịnh Ba Tư

Ví dụ như vào năm 1981, thời kỳ các tàu ngầm Nga và NATO thường tuần tra dài ngày trên biển để “nắn gân” nhau, tàu ngầm HMS Sceptre của Anh đã bị hư hỏng sau khi va chạm với tàu ngầm K-211 Petropavlovsk-Kamchatskiy thuộc Project 667BDR, lớp Kalmar của Liên Xô, nhưng truyền thông nước này được “bơm” thông tin là tàu bị đâm phải núi băng.

Thông thường, khi tàu ngầm di chuyển dưới đáy biển thì chúng sử dụng các thiết bị định vị vệ tinh, bản đồ số, sonar để phát hiện tàu ngầm, xác định vị trí và phương hướng. Nhưng khi nổi lên, tàu ngầm thường bị “mù” với các vật cản trên mặt nước.

Điều này không chỉ xảy ra đối với tàu ngầm Anh mà là bất cứ tàu ngầm của nước nào, ngay cả hải quân Mỹ cũng thường xuyên gặp tai nạn này. Ví dụ như, chỉ tính riêng trong 6 tháng cuối năm 2012 đã xảy ra 6 vụ tàu ngầm Mỹ bị hư hỏng vì va chạm với các vật thể trên mặt nước, trong khi nổi lên.

Trong số các vụ đó, ngày 10-1-2013, tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Jacksonville thuộc lớp Los Angeles của Mỹ đã va chạm với một tàu nổi không xác định quốc tịch ở khu vực vịnh Ba Tư làm chiếc tàu ngầm bị hư hỏng nặng phần tháp.

Trước đó vào ngày 14-10-2012, tàu ngầm USS Montpelier cũng thuộc lớp Los Angeles đã va chạm với tàu khu trục Aegis USS San Jacinto ở bờ biển phía đông nước Mỹ trong một cuộc tập trận. Đáng nói hơn là 2 con tàu đã nắm được khu vực hoạt động của nhau nhưng vẫn bị va chạm.

  • Huy Bình