Tranh luận nóng

Tàu ngầm Soryu khiến Trung Quốc mơ màng...

Thứ Sáu, 20/03/2020 07:16

(Vũ khí) - Hải quân Nhật Bản vừa chính thức được trang bị chiếc tàu ngầm lớp Soryu thế hệ mới đầu tiên với những công nghệ hiện đại.

Theo Breaking Defense, chiếc tàu ngầm Soryu mới mang số hiệu SS 511 được đóng tại cơ sở đóng tàu của Tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries (MHI) ở Kobe.

Sự đặc biệt của con tàu này là nó được trang bị hệ thống pin nhiên liệu lithium-ion hoàn toàn mới thay thế cho dòng pin nhiên liệu dùng a-xít lỏng-chì truyền thống.

Chiếc SS 511 cũng là tàu ngầm thông thường đầu tiên trên thế giới được trang bị công nghệ pin lithium-ion. Với việc được trang bị loại pin công nghệ mới, tàu ngầm SS 511 nâng cao khả năng an toàn do hạn chế được yếu tố tích tụ hơi a-xít trong khoang tàu có nguy cơ cháy nổ cao.

Tau ngam Soryu khien Trung Quoc mo mang...
Nhật Bản đưa vào trang bị tàu ngầm SS 511.

Ngoài ra, hệ thống pin lithium-ion có thời gian sạc ngắn hơn và cần ít bảo dưỡng hơn so với dòng pin nhiên liệu dùng a-xít lỏng-chì cũ.

Với công nghệ động lực không phụ thuộc với không khí ngoài (AIP) kiểu động cơ Stirling và hệ thống pin lithium-ion mới, tàu ngầm SS 511 có thời gian lặn lâu hơn 50% so với các tàu ngầm Soryu trước đó (khoảng 30 ngày đêm liên tục).

Nhận định về thành công của Nhật Bản, Giáo sư Andrew Erickson thuộc trường Đại học Hải Chiến (Naval War) ở Newport, Mỹ cho biết, hiện nay nhiều cường quốc đang đầu tư vào phát triển pin lithium-ion trang bị cho tàu ngầm của mình.

Nhưng hiện chỉ có Nhật Bản được đã thành công với công nghệ lithium-ion. Trong khi đó, quốc gia láng giềng là Trung Quốc cũng chưa gặt hái được thành công nào dù đã hao tiền tốn của đầu tư cho công nghệ này.

Chuyên gia Erickson cho biết, hiện nay Hải quân Trung Quốc (PLAN) đang tìm cách tích hợp pin lithium-ion vào "thế hệ tàu ngầm mới trong giai đoạn kể từ sau năm 2020".

Nhưng vị chuyên gia này cho rằng Trung Quốc hiện đang rất khó khăn trong việc hiện đại hóa hạm đội tàu ngầm do công nghệ kém phương Tây tới hàng chục năm.

Tàu ngầm hạt nhân Type 095 của Trung Quốc chỉ tương đương với tàu ngầm tấn công nhanh chạy năng lượng hạt nhân của NATO từ những năm 1980.

Một trong những điểm yếu lớn nhất của tàu ngầm Trung Quốc là việc thiếu động cơ đẩy bởi đa số các động cơ được Trung Quốc nhập khẩu hoặc sản xuất dựa trên giấy phép trong nước.

Hải quân Trung Quốc cần tàu ngầm "đạt hiệu suất cao, hoạt động lâu dài, đáng tin cậy và ít tạo ra tiếng ồn", Giáo sư Erickson nhận định. Đó là lý do mà PLAN sử dụng động cơ diesel cho các lớp tàu ngầm tấn công Song và Yuan.

Tàu ngầm chạy diesel hoạt động yên tĩnh hơn các tàu ngầm hạt nhân bởi thiết kế để hạn chế tối đa độ rung và tiếng ồn nhằm tránh sự phát hiện của sóng sonar.

Tuy nhiên, Trung Quốc muốn các tàu ngầm không phải thường xuyên nổi lên mặt nước để thay thế các pin nhiên liệu. Vì vậy, pin lithium-ion với tuổi thọ cao được coi là giải pháp khả thi nhất.

Nhưng giữa quyết tâm và chuyện có đạt được mục tiêu hay không là 2 chuyện khác nhau. Hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy Bắc Kinh đã làm chủ được công nghệ tối tân này.

Thùy Dung