Tranh luận nóng

Tàu ngầm Thổ bị ngắt tín hiệu khi đến gần Libya

Thứ Sáu, 03/07/2020 12:55

(Vũ khí) - Theo RT (tiếng Ả Rập), khi hoạt động gần Libya, hai chiếc tàu ngầm Thổ Nhĩ Kỳ bỗng dưng mất tín hiệu một cách khó hiểu.

Thông tấn Nga dẫn nguồn tin riêng cho biết, nguyên nhân dẫn đến sự cố được cho rằng có liên quan đến việc hệ thống tác chiến điện tử bí ẩn đã áp chế.

Hiện chưa có tuyên bố chính thức nào của Thổ về mục đích sự điều động tàu ngầm lần này nhưng hầu hết các nhà quan sát đều cho rằng, hoạt động này nhằm hỗ trợ cho Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA).

Tau ngam Tho bi ngat tin hieu khi den gan Libya
Tàu ngầm của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Không rõ bên nào thực hiện tấn công áp chế và hệ thống nào đã trực tiếp tấn công nhưng theo RT, những chiếc tàu ngầm này đã bị tấn công bằng hệ thống tác chiến điện tử (EW) cực mạnh khi can thiệp được vào hệ thống dẫn đường GSP.

Và khi đối tượng gây nhiễu và đánh lừa hệ thống GPS thành công sẽ khiến bộ thu phát tín hiệu GPS của tàu ngầm được trang bị xác định sai vị trí, gây nhầm lẫn trong quá trình di chuyển.

Biện pháp can thiệp, phá hoại tín hiệu GPS đã được áp dụng trên thực tế. Thế lực tấn công đã nhận ra sự lệ thuộc của Thổ Nhĩ Kỳ hay bất kỳ quốc gia phương Tây vào hệ thống GPS để phục vụ từ hoạt động dẫn đường thông thường cho tới dẫn bắn vũ khí.

Điều đó thúc đẩy họ tìm ra cách gây nhiễu hoặc đánh lừa tín hiệu GPS.

Việc tàu ngầm Thổ xuất hiện ngoài khơi Libya đúng thời điểm lực lượng quân đội nước này cùng GNA đang gặp nhiều bất lợi do phải hứng chịu liên tiếp những cuộc không kích của Quân đội Quốc gia Libya (LNA).

Vụ không kích lớn và gây thiệt hại nhiều nhất liên minh Thổ-GNA phải hứng chịu từ LNA diễn ra rạng sáng 2/7 tại căn cứ Al-Watiyah. Cuộc không kích đã phá hủy nhiều thiết bị quân sự, gây hư hại nặng cho một đường băng.

Ngay trước đó, thành phố Misrata cũng đã bị máy bay MiG-29 và Su-24 của LNA tấn công quy mô lớn, nhiều xe bọc thép, xe quân sự bị phá hủy hoặc bị loại khỏi vòng chiến đấu.

Với tình thế GNA đang phải đối mặt thì không quá khó hiểu vì sao Thổ lại điều tàu ngầm đến Libya. Một khi chính thức khai hỏa, tàu ngầm sẽ là vũ khí hạng nặng nhất Ankara dùng để hậu thuẫn cho GNA sau khi lần lượt chiến hạm, chiến đấu cơ có người lái tham chiến.

Đan Nguyên