Tranh luận nóng

Tàu sân bay Kuznetsov lại đứng trước nguy cơ bị tháo dỡ

Chủ Nhật, 07/04/2019 07:24

(Vũ khí) - Không có phương tiện siêu trường siêu trọng như ụ nổi PD-50 hóa ra gây cho Hải quân Nga nhiều rắc rối hơn dự kiến trong quá trình đại tu tàu Kuznetsov.

Vào ngày 30/10/2018, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đã gặp sự cố nghiêm trọng khi nó đang trong quá trình đại tu. Cụ thể khi lai dắt khỏi ụ nổi PD-50, do sai sót của người vận hành dẫn đến việc thiết bị này chìm xuống nước và còn làm đổ một cần cẩu lên sàn tàu.

Mặc dù không bị chìm theo ụ nổi nhưng tàu sân bay duy nhất của Hải quân Nga cũng gặp rắc rối lớn khi công việc sửa chữa lớn đứng trước nguy cơ bị đình chỉ, bởi họ không có sản phẩm thay thế PD-50, thông tin trên do chính Giám đốc nhà máy sửa chữa tàu biển số 82 thông báo.

Tuy nhiên Hải quân Nga quyết định sẽ vẫn thực hiện tiến trình đại tu mà không có ụ nổi PD-50, nhà máy sửa chữa tàu biển ở Murmansk được chỉ định là đơn vị chịu trách nhiệm chính, con tàu được tái khỏi động quá trình nâng cấp vào cuối tháng 2/2019.

Tau san bay Kuznetsov lai dung truoc nguy co bi thao do
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đang được đại tu tại nhà máy sửa chữa tàu biển ở Murmansk

Tổng giám đốc Tập đoàn Đóng tàu thống nhất Nga, ông Alexey Rakhmanov hôm 19/3/2019 đã tự tin thông báo rằng tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov sẽ hoàn tất quá trình sửa chữa vào năm 2021, có thể sẽ bị chậm trễ 2 - 4 tháng do ảnh hưởng của sự cố chìm ụ nổi PD-50.

Tưởng như với phát biểu trên thì người Nga đã tìm ra phương án thay thế ụ nổi PD-50 để công việc được tiếp tục, đáng tiếc rằng sự thật lại khác biệt hoàn toàn, nội dung sửa chữa trong những ngày qua chỉ gần như là làm sạch lớp sơn vỏ tàu mà thôi.

Tàu sân bay duy nhất của Nga, chiếc Đô đốc Kuznetsov có thể ngừng hoạt động nếu Bộ Quốc phòng và nhà máy không giải quyết được câu hỏi về việc thay thế ụ nổi PD-50 - thiết bị tối cần thiết để hoàn thành việc sửa chữa vỏ tàu, tờ Izvestia trích dẫn nguồn tin trong Hải quân Nga.

Tau san bay Kuznetsov lai dung truoc nguy co bi thao do
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đang đứng trước nguy cơ bị tháo dỡ

Giờ đây, chiến hạm mặt nước lớn nhất của Hải quân Nga đang chờ đợi quyết định về của số phận của nó ở gần bức tường của Nhà máy sửa chữa thứ tàu biển số 35 tại vịnh Kola gần Murmansk.

Ngay cả trước khi xảy ra tai nạn, một số nhà quan sát đã đặt câu hỏi về sự cần thiết và chi phí cho việc nâng cấp con tàu. "Nói chung, chúng ta cần xem xét lại một cách nghiêm túc khái niệm về vai trò của các nhóm tấn công tàu sân bay, vì Nga đã cam kết sử dụng tàu Đô đốc Kuznetsov để hoàn thành các nhiệm vụ như vậy", chuyên gia Oleg Vladykin phát biểu khi trả lời phỏng vấn Nezavisimaya Gazeta.

Một chuyên gia khác, biên tập viên của Tạp chí Quốc phòng Moskva, ông Mikhail Barabanov thậm chí đã bác bỏ khả năng nâng cấp của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov vì nền tảng của nó bộc lộ quá nhiều bất cập.

Hiện tại, Nga không có khả năng về kỹ thuật và tài chính để khôi phục tàu sân bay cũ hoặc chế tạo một lớp hàng không mẫu hạm mới, điều này khiến nguy cơ chiếc Đô đốc Kuznetsov bị tháo dỡ là cực cao.

Chí Linh