Tranh luận nóng

Tàu sân bay Storm của Nga: Những đá tảng vấp phải

Chủ Nhật, 04/08/2019 08:13

(Vũ khí) - Nga sẽ đóng tàu sân bay Storm khi những khó khăn về kinh tế đã ảnh hưởng tới việc thực hiện, nhưng nó có thể sẽ được triển khai năm 2024.

Tàu sân bay đóng vai trò rất quan trọng trong các hạm đội của hải quân các nước trên thế giới. Hiện nay tàu sân bay hiện đại nhất, có lượng giãn nước từ 100 nghìn tấn là Gerald R. Ford của Hải quân Hoa Kỳ. Ở Nga cũng đang phát triển và xây dựng dự án tàu sân bay lớp Storm.

Tau san bay Storm cua Nga: Nhung da tang vap phai
Dự án tàu sân bay lớp Storm của Nga gặp khó khăn về ngân sách.

Tuy nhiên, một tính toán về các khoản mục tài chính trong ngân sách quốc phòng của Nga cho thấy, để phát triển và chế tạo một tàu sân bay mới, Moscow cần phải ngừng một nữa các chương trình đang thực hiện của mình.

Điều này đúng nếu sử dụng công nghệ đóng tàu cũ. Nhưng với việc đưa vào khai thác nhà máy đóng tàu hiện đại Zvezda ở thành phố Bolshoy Kamen thuộc lãnh thổ Primorye vào năm 2019, hải quân Nga nhiều khả năng sẽ thực hiện dự án Storm.

Người đứng đầu viện nghiên cứu hải quân về vũ khí và đóng tàu, Đô đốc Nikolai Maksimov tuyên bố rằng, Nga sẽ xây dựng một con tàu mới với hàng không mẫu hạm đầy đủ, bao gồm cả máy bay chiến đấu hạng nặng Su-57.

Một đối thủ cạnh tranh rất nguy hiểm với các tàu sân bay của Nga là Gerald R. Ford. Tuy nhiên trên thực tế tiêm kích F-35 của con tàu này thuộc loại máy bay hạng nhẹ nên sẽ không tốt cho phi công Mỹ nếu gặp phải tiêm kích Su-57.

Để Storm của Nga có thể đáp ứng các yêu cầu hiện đại của tàu sân bay, nó phải có máy phóng điện từ. Công ty General Atomics lần đầu tiên thử nghiệm hệ thống phóng này và khiến Lầu Năm Góc ngạc nhiên với các tính năng mới. Các chuyên gia đã công bố thành công này trong lĩnh vực hải quân.

Tại Nga công nghệ General Atomics cũng đang được phát triển nhanh chóng. Ông Sergei Vlasov, người đứng đầu Cục thiết kế Nevsky nói rằng, ở Nga cũng bắt đầu tạo ra một hệ thống máy phóng điện từ cho các tàu sân bay quân sự trong tương lai.

Khi ông Sergei Vlasov tuyên bố về sự phát triển của máy phóng điện từ, Tập đoàn sản xuất máy bay trong nước đã đưa ra một đề nghị thú vị: điều chỉnh dự án tàu sân bay lớp Storm cho máy bay Su-57.

Cụ thể, ông Serge Korotkov, phó chủ tịch của Tập đoàn sản xuất máy bay nói, tàu sân bay mới dựa trên tàu ​​sân bay Ulyanovsk của dự án 1143.7, vào thời điểm đó được trang bị máy phóng hơi nước tiên tiến nhất thế giới. Do đó các nhà phát triển của Cục thiết kế Nevskoye nên phối hợp với công ty Sukhoi để nghiên cứu đề nghị này.

Hiện tại, Nga đã đưa dự án tàu phá băng cho tuyến đường biển phía Bắc và tàu chở dầu cho Rosneft lên trước dự án tàu sân bay lớp Storm.

Vì vậy, theo các chuyên gia phân tích nhiều khả năng dự án Storm có thể sẽ được thực hiện chỉ sau năm 2024 và tàu sân bay của Nga sẽ cần thời gian khá lâu để xuất hiện.

Nguyễn Đông