Tranh luận nóng

Tên đạn đạo phóng từ Su-22 Iran khiến Mỹ gặp nguy hiểm

Thứ Ba, 12/05/2020 10:14

(Vũ khí) - Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) vừa thử thành công tên lửa đạn đạo không đối đất Fajr-4 - vũ khí có thể khiến Mỹ gặp nguy hiểm.

Vụ thử nghiệm do máy bay Su-22 thực hiện. Theo hình ảnh được công bố, máy bay Iran có màn khai hỏa không thua kém gì chiến đấu cơ thế hệ mới khi nó có thể đồng thời phóng tên lửa và cắt bom BDU-33 tấn công mục tiêu mặt đất.

Tuy nhiên, điều đặc biệt trong cuộc thử nghiệm nằm ở tên lửa Fajr-4 chứ không phải màn khai hỏa của Su-22. Trong trang bị của IRGC, Fajr-4 chỉ được biết đến là dòng tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Ten dan dao phong tu Su-22 Iran khien My gap nguy hiem
Máy bay Iran đồng thời cắt bom và phóng Fajr-4.

Fajr-4 có đường kính lên tới 333mm. Tên lửa sử dụng động cơ nhiên liệu rắn, cho tầm bắn vào gần 100km (khi phóng từ mặt đất). Tên lửa được trang bị phần chiến đấu nặng 175 kg.

Nguyên bản Fajr-4 không được dẫn hướng, nhưng sau đó Iran đã cho ra đời bản nâng cấp có khả năng hiệu chỉnh đường bay thông qua hệ thống định vị toàn cầu.

Việc Fajr-4 được phóng từ Su-22 cho thấy, công nghiệp quốc phòng Iran đã hoán cải thành công tên lửa đất đối đất này thành phiên bản phóng từ trên không.

Phương thức dẫn đường của tên lửa Fajr-4 giúp máy bay mang phóng không được tích hợp radar dẫn bắn như Su-22 vẫn đủ khả năng mang theo loại đạn tấn công lợi hại này.

Hiện không rõ tầm bắn cụ thể của phiên bản mới Fajr-4 nhưng giới chuyên gia cho rằng, khi được phóng từ trên không, tên lửa này có thể diệt được những mục tiêu ở xa gần 200km.

Như vậy, chiến đấu cơ Iran với tên lửa Fajr-4 đủ sức để đặt nhiều căn cứ của Mỹ tại Iraq, Syria và cả mục tiêu của Israel vào vòng nguy hiểm.

Như vậy, Iran đã có thêm công cụ tấn công khiến Mỹ phải lo lắng bởi theo tuyên bố của Tướng Kenneth McKenzie, hiện là Tổng tư lệnh Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM), hiện nay trong kho vũ khí của Iran có từ 2.500 đến 3.000 tên lửa đạn đạo.

Sự nguy hiểm từ tên lửa đạn đạo của Iran đã được biết đến khi hai căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq hứng chịu cuộc tấn công của hàng chục tên lửa đạn đạo do Tehran phóng đi nhằm trả thù cho Tướng Soleimani thiệt mạng do Mỹ không kích.

Không những vậy, Thiếu tướng Amir Hajizadeh thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran còn khẳng định rằng, với kho tên lửa hiện có, Tehran có thể đặt mọi căn cứ của Mỹ trong khu vực vào tầm bắn.

Trung Đông vốn được coi là điểm nóng của thế giới. Hiện tại, Mỹ đang duy trì sự hiện diện quân sự tại Bahrain, Qatar, Kuwait, UAE, Oman, Saudi Arabia, Iraq và Syria.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cũng duy trì căn cứ không quân quan trọng Incirlik với vai trò kiểm chế và đảm bảo khả năng răn đe chiến lược nhằm vào Liên Xô trước đây và nước Nga cùng Iran hiện nay.

Ngoài ra, Mỹ cũng có sự hiện diện quân sự tại Afghanistan. Phần lớn những căn cứ này đều nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran. Và một khi xung đột xảy ra, ngăn chặn những vũ khí này được coi là nhiệm vụ khó của phòng thủ Mỹ. 

Clip Su-22 Iran phóng thử Fajr-4

Hòa Bình