Tranh luận nóng

Tên lửa chống hạm Ấn Độ phá nát tàu địch

Thứ Hai, 02/11/2020 08:07

(Vũ khí) - Chiến hạm INS Kora của Hải quân Ấn Độ vừa dùng tên lửa chống hạm Kh-35 diệt thành công mục tiêu tring cuộc diễn tập trên Vịnh Bengal.

Theo RT, cuộc diễn tập được tổ chức hôm 30/10 với sự tham gia của một số tàu tên lửa nhằm kiểm tra khả năng phản ứng nhanh của lực lượng này khi phải đối mặt với diễn biến bất ngờ trên biển.

Ten lua chong ham An Do pha nat tau dich
Chiến hạm Ấn Độ khai hỏa.

"Một tên lửa chống hạm Kh-35 do hộ tống hạm tên lửa dẫn đường INS Kora của Hải quân Ấn Độ bắn đã trúng mục tiêu ở cự ly tối đa với độ chính xác tuyệt đối ở Vịnh Bengal. Con tàu mục tiêu đã bị hư hỏng nặng và chìm trong biển lửa.

Với đạn tên lửa Kh-35, chiến hạm INS Kora có thể nhấn chìm những chiếc tàu ngàm tấn của kẻ thù chỉ với một phát bắn duy nhất", Hải quân Ấn Độ cho biết sau thử nghiệm.

Cùng với tuyên bố trên, Ấn Độ cũng cho đăng tải hình ảnh và video ghi lại quá trình bắn tên lửa cho đến khi mục tiêu giả định bị đánh trúng trên biển.

Được biết, Kh-35 của Ấn Độ (NATO định danh AS-20) là loại tên lửa chống hạm tốc độ cận âm. Đây là loại tên lửa thuộc nhóm các tên lửa chống hạm vô cùng phổ biến trên thế giới như Harpoon của Mỹ, Sea Eagle của Anh, Exocet của Pháp,…

Với khả năng tấn công mục tiêu ở tầm xa ngoài đường chân trời, trần bay cực thấp để tối giảm thời gian bọc lộ trước phương tiện trinh sát, radar phát hiện mục tiêu cũng như các hệ thống phòng thủ tàu.

Về thông số kỹ thuật cơ bản, Kh-35 dài 4.40m, sải cánh 0.93m, đường kính 0.42m, trọng lượng 630kg. Có thể thấy tên lửa có kích thước khá nhỏ gọn, thuận tiện trong việc di chuyển, lắp đặt trên những chiếc tàu có kích thước khá khiêm tốn.

Tên lửa Kh-35 mang đầu tự dẫn radar chủ động ARGS-35E, được thiết kế để có thể dẫn đạn bay trúng mục tiêu được phân công ở pha cuối hành trình. Đầu tự dẫn thực hiện những năng như:

Phát hiện và lựa chọn đúng mục tiêu mặt nước cần công kích theo thông số được nạp từ đầu, xác định và cung cấp tham số mục tiêu và tốc độ tiếp cận mục tiêu cho máy tính trên tàu phóng.

Có thể quét mục tiêu từ khoảng cách tối đa 20km, khối lượng 40kg, làm việc tại băng sóng X và môi trường từ -50 đến +50 độ C, biển động tối đa cấp 6.

Tiếp đến là khối đạn xuyên phá của tên lửa, được kích nổ bằng ngòi đáy theo cơ chế chạm nổ giữ chậm sau khi khối đầu đạn phá lớp giáp ngoài chui vào khoang tàu đối phương.

Khối lượng đầu đạn nặng 145kg, có thể tiêu diệt các tàu mặt nước có lượng giãn nước từ 5.000 tấn trở xuống chỉ với một phát bắn trúng đích.

Clip tên lửa Kh-35 Ấn Độ diệt mục tiêu

Đan Nguyên