Tranh luận nóng

Tên lửa mới của Mỹ đuổi kịp Trung Quốc-Nga

Thứ Năm, 27/06/2019 18:18

(Vũ khí) - Hoa Kỳ tích cực nghiên cứu và phát triển vũ khí hàng không mới vì không muốn mất vị trí thống trị vào tay Nga và Trung Quốc.

Cổng thông tin truyền thông Mỹ Business Insider đã cho biết về phản ứng của không quân Hoa Kỳ đối với việc hiện đại hóa hàng không và vũ khí hàng không của Nga và Trung Quốc.

Ten lua moi cua My duoi kip Trung Quoc-Nga
Máy bay chiến đấu J-20 của Trung Quốc.

Các nhà phân tích quân sự lưu ý rằng, sự gia tăng chưa từng thấy các máy bay chiến đấu của các đối thủ chính của Hoa Kỳ, thể hiện trong việc áp dụng máy bay thế hệ thứ năm được trang bị tên lửa không đối không tầm xa.

Đồng thời, không quân Hoa Kỳ phải nhanh chóng thực hiện các biện pháp để bảo vệ vị trí của họ, vì họ cho rằng, trong tương lai gần Nga và Trung Quốc sẽ có lợi thế đáng kể nhờ các vũ khí mới nhất.

Không quân Hoa Kỳ đã phát triển một dự án JATM (Tên lửa chiến thuật hàng không hiện đại). Theo các chuyên gia Business Insider, nguyên nhân tạo ra dự án này là tên lửa không đối không mới của Trung Quốc PL-15 có tầm bắn tăng, mà Trung Quốc trang bị cho tất cả các máy bay chiến đấu hiện đại, bao gồm cả máy bay tàng hình mới nhất J-20 của họ.

Là một phần của JATM, không quân Hoa Kỳ hy vọng sẽ nhận được một tên lửa chiến thuật AIM-260 mới, sẽ có bán kính hoạt động tăng so với AIM-120D hiện đang phục vụ.

Trong một cuộc phỏng vấn với Air Force Magazine, lãnh đạo của không quân Hoa Kỳ Anthony GenHRpo, người giám sát sự phát triển của vũ khí mới cho biết, tên lửa AIM-260 mới là vũ khí có tầm bắn xa và có khả năng chống lại mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc.

Ông cũng lưu ý rằng, mối đe dọa đến từ máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Nga Su-57 và Trung Quốc J-20 đối với máy bay chiến đấu F-35 khét tiếng của Mỹ.

Ngoài ra, đại diện của không quân nhắc đến các chương trình hiện có của Nga và Trung Quốc về phát triển các loại vũ khí hàng không mới. Đặc biệt các chuyên gia một lần nữa nhắc đến tên lửa PL-15 của Trung Quốc, ngoài tầm bắn gia tăng còn có một hệ thống dẫn đường radar hiệu quả.

Theo người Mỹ, tên lửa Trung Quốc có khả năng bắn trúng mục tiêu trên không ở khoảng cách lên tới 200 km. Ngoài ra, gần đây có thông tin cho rằng Trung Quốc đang tham gia phát triển tên lửa không đối không PL-21 với tầm bắn hơn 300 km.

Tên lửa PL-15 đã tồn tại, hiện tại đang phục vụ trong lực lượng không quân của Trung Quốc từ năm 2016, nó được biết có tầm bắn xa hơn tên lửa chiến thuật AIM-120D của Mỹ.

Do đó, người Mỹ bắt buộc phải hiện đại hóa không quân của mình. Người ta cho rằng, các tên lửa mới của Mỹ sẽ được cài đặt trên các máy bay chiến đấu F-22 Raptor, F/A-18 Hornet và F-35.

Theo kế hoạch của Bộ tư lệnh không quân Hoa Kỳ sẽ bắt đầu thử nghiệm một tên lửa mới vào năm 2021 và đưa nó vào hoạt động một năm sau đó.

Được biết tên lửa AIM-120 được sử dụng trong không quân từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước, sẽ bị loại bỏ dần khỏi lực lượng vũ trang và chấm dứt năm 2026.

Chí Huy