Tranh luận nóng

Tên lửa Nga 'diệt gọn' tàu xâm nhập biển Baltic

Thứ Bảy, 04/05/2019 07:41

(Vũ khí) - Hải quân Nga vừa phóng tên lửa chống hạm Uran và diệt gọn 'tàu địch' trên Baltic trong cuộc diễn tập không báo trước.

Hãng RT dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ngày 1/5, trong bài tập bắn đạn thật của cuộc diễn tập trên Biển Baltic, chiến hạm Stoyky đã phóng tên lửa Uran và diệt gọn mục tiêu giả định là chiếc tàu hàng cỡ lớn cách đó 30km.

"Ngay khi xác định được mục tiêu xâm nhập lãnh hải Nga, chiến hạm Stoyky đã khóa mục tiêu và phóng 2 quả tên lửa chống hạm Uran. Mục tiêu đã nhanh chóng bị vô hiệu", cơ quan báo chí của Hạm đội Baltic nói.

Ten lua Nga 'diet gon' tau xam nhap bien Baltic
Chiến hạm Nga phóng tên lửa diệt hạm.

Mặc dù vậy, nguồn tin này không cho biết địa điểm cụ thể diễn ra cuộc diễn tập bất ngờ này. Nhưng theo tiết lộ của Hải quân Nga, đây là cuộc diễn tập nhằm kiểm tra khả năng phản ứng nhanh và sẵn sàng chiến đấu của những đơn vị được trang bị vũ khí mới hồi đầu năm 2019.

Cụ thể, Bộ Quốc phòng quyết định tăng cường cho Hạm đội Baltic bằng xe tăng mới, tên lửa chống hạm và lực lượng tên lửa bờ nhằm đối phó với những nguy cơ từ bên ngoài.

"Việc tăng cường trang bị cho lực lượng tăng thiết giáp và tên lửa bờ là công việc hết sức cần thiết khi tình hình khu vực có những diễn biến khó lường, đặc biệt là khi Mỹ và NATO có những động thái gia tăng các hoạt động quân sự nhằm vào Nga trong thời gian qua trên vùng Baltic", Hải quân Nga cho biết.

Được biết, ngay trước khi Hạm đội Baltic được trang bị mới, lực lương tên lửa bờ và chiến hạm của Nga cũng mới bất ngờ khai hỏa tên lửa diệt tàu địch trong tập trận sát Ba Lan và Lithuania.

Trong quá trình thực hiện cuộc tập trận, các đơn vị tên lửa của Hạm đội Baltic đã phá hủy một đội tàu mô phỏng dọc theo bờ biển Baltic, gần biên giới EU. Khu vực này là một vùng ngoại ô, giáp Ba Lan với phía nam và Lithuania về phía đông và bắc.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, việc Hạm đội Baltic bất ngờ tiến hành cuộc tập trận này nhằm luyện khả năng ứng phó nhanh và sẵn sàng đối phó với mọi kịch bản tự vệ và tăng cường khả năng bảo vệ bờ biển tại khu vực được coi là rất nhạy cảm trong quan hệ với phương Tây.

Cùng với tên lửa bờ, còn có khoảng 20 chiến hạm các loại, máy bay phản lực và trực thăng Nga cũng cũng tham gia tập trận nhằm "đảm bảo sự thành công cho các nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu".

Phát ngôn của Hạm đội Baltic - ông Roman Martov tiết lộ, các thủy thủ đoàn của Hạm đội Baltic thực hiện các cuộc tập trận ở căn cứ Hải quân Baltiysk ở tỉnh Kaliningrad - lãnh thổ của Nga bị kẹp giữa Ba Lan và Lithuania trước khi vươn khơi để thực hiện một số nhiệm vụ được giao.

"Trong một loạt các khoa mục tập trận trên biển, thủy thủ đoàn của các tàu chiến từ Hạm đội đã bắn pháo phòng không cũng như các mục tiêu hải quân phức tạp khác nhau đồng thời thực hiện các hoạt động rà quét, phá thủy lôi cũng như đánh bom sâu dưới biển", vị phát ngôn viên này tuyên bố.

Cùng với lực lượng hiện có và những tên lửa bờ được tăng cường, Nga có đủ khả năng khóa chặt mặt biển Baltic nếu cảm thấy cần thiết, vị phát ngôn viên này khẳng định.

Clip tàu Nga phóng tên lửa diệt hạm tại Baltic

Đan Nguyên