Tranh luận nóng

Tên lửa phòng không bảo vệ Nhà Trắng sau lệnh phong tỏa

Thứ Năm, 28/11/2019 13:31

(Vũ khí) - Trang Popular Mechanics vừa đăng tải một số hình ảnh Nhà Trắng đã được bảo vệ bằng tên lửa phòng không sau lệnh phong tỏa tạm thời hôm 26/11.

Những hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Avenger đã triển khai trên nóc một số tòa nhà bên cạnh bên cạnh Nhà Trắng. Vũ khí này được triển khai ngay sau khi hệ thống radar tại trung tâm chỉ huy Sở cảnh sát Đồi Capitol phát hiện một "đốm tròn di chuyển chậm" trên không phận thủ đô Washington D.C. vào 8h30 sáng 26/11.

Ten lua phong khong bao ve Nha Trang sau lenh phong toa
Ten lua phong khong bao ve Nha Trang sau lenh phong toa
Hệ thống Avenger được triển khai để bảo vệ Nhà Trắng.

Lập tức, mật vụ Mỹ báo động về nguy cơ xâm phạm không phận hạn chế và lệnh phong tỏa Nhà Trắng lúc 9h được ban bố. Tình trạng này được gỡ bỏ sau đó 45 phút, khi nhà chức trách Mỹ không phát hiện máy bay hay vật thể lạ nào xâm phạm không phận xung quanh.

Mặc dù vậy, các biện pháp an ninh đã được nhà chức trách tăng cường ngay sau đó. Được điều khiển hoàn toàn tự động, hệ thống tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp Avenger luôn là ưu tiên hàng đầu của quân đội bởi trọng lượng nhẹ, tính cơ động cao, dễ dàng ngăn chặn hoặc tiêu diệt các mục tiêu trên không với 8 tên lửa đất đối không Stinger nằm trong 2 ống phóng tên lửa.

Trong hệ thống phòng không Avenger sẽ đóng vai trò tìm kiếm, xác định, theo dõi và phá hủy các mục tiêu (máy bay trực thăng bay thấp hoặc máy bay cánh cố định, UAV) từ một vị trí cố định hoặc di chuyển. Ngoài ra, hệ thống này còn có thể diệt được cả mục tiêu mặt đất hoặc trên mặt biển nhờ được trang bị loại đạn tên lửa đặc biệt.

Được đặt trên một khung gầm xe vận tải có sức cơ động cao cơ động cao, kết hợp cùng hệ thống bánh xe đa năng, Avenger có thể hoạt động trong nhiều điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, hệ thống hồng ngoại, máy tính, thiết bị thông tin liên lạc và hệ thống xác định khoảng cách bằng laser giúp xác định vị trí của mục tiêu cả ngày lẫn đêm.

Popular Mechanics cho rằng, với đặc tính của Avenger, việc triển khai vũ khí này có thể giúp chặn đứng mọi cuộc xâm phạm vào vùng "không phận hạn chế" khu vực quanh Nhà Trắng.

Clip hệ thống Avenger diệt mục tiêu

Đan Nguyên