Tranh luận nóng

Thế lực chuyển cho HTS vũ khí hạ được máy bay Nga-Syria

Thứ Năm, 16/05/2019 13:33

(Vũ khí) - Truyền thông Nga dẫn nguồn tin quân sự Syria cho biết, nhóm khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) vừa được trang bị Stinger phiên bản phóng loạt.

Theo nguồn tin này, lực lượng trang bị hệ thống phòng không Stinger phiên bản phóng loạt cho HTS có thể là Thổ Nhĩ Kỳ hoặc một thành viên khác của NATO. Tuy nhiên, nguồn tin này không có bằng chứng nào có thể chứng minh cáo buộc trên.

Trong lịch sử chiến đấu, Stinger đã làm nên tên tuổi ở vùng núi Afghanistan, nơi nó thể hiện hiệu quả tác chiến cao chống trực thăng và máy bay của Liên Xô.

The luc chuyen cho HTS vu khi ha duoc may bay Nga-Syria
Mỹ thử nghiệm phiên bản phóng loạt của Stinger.

Stinger có khả năng đánh chặn mọi góc độ nghĩa là nó có thể phát hiện và phóng đạn chống máy bay ở mọi góc độ, không chỉ từ phía sau (bắn đuổi). Các biến thể mới hơn của Stinger được trang bị đầu tìm 2 chế độ làm việc trên 2 dải hồng ngoại và cực tím - giúp vô hiệu các biện pháp đối phó bằng hồng ngoại.

Tên lửa Stinger được trang bị đầu đạn lớn hơn các tên lửa thế hệ MANPADS thế hệ 1, giúp nó có nhiều cơ hội thực sự bắn rơi máy bay chiến thuật thay vì chỉ làm chúng bị thương.

Dòng tên lửa này hiện được trang bị rộng rãi trong quân đội Mỹ và một số quốc gia đồng minh. Tuy nhiên, hiện chỉ có Mỹ được xác nhận đã phát triển thành công phiên bản phóng loạt của Stinger biến vũ khí này trở thành vũ khí nguy hiểm hơn rất nhiều lần.

Theo những thông tin được công bố, hệ thống phóng loạt của Stinger được trang bị tới 15 ống phóng. Mỗi ống chứa 1 thiết bị đánh chặn cỡ lớn hoặc nhiều thiết bị đánh chặn nhỏ hơn. Hệ thống này có thể lắp đặt trên xe chiến thuật hạng trung, có thể quay 360 độ theo góc hướng và từ 0 độ - 90 độ theo góc tầm.

Được phát triển theo cấu trúc hệ thống mở, bệ phóng sẽ kết nối với Trung tâm điều hành tác chiến qua hệ thống chỉ huy tác chiến phòng không và phòng thủ tên lửa tích hợp (IBCS) để hỗ trợ và phối hợp tiêu diệt các mục tiêu.

Việc hoán cải và biến Stinger thành phiên bản phóng loạt là chương trình vũ khí cơ động mặt đất, được thiết kế để tiêu diệt các thiết bị bay không người lái, tên lửa hành trình, rocket, các loại đạn pháo, cối, chiến đấu cơ tầm thấp và cả trực thăng.

Tuấn Vũ