Tranh luận nóng

Thổ cân nhắc mua J-31 khi Mỹ không chuyển F-35

Thứ Ba, 11/06/2019 13:39

(Vũ khí) - Theo Ahval News, Thổ Nhĩ Kỳ đang cân nhắc với kế hoạch mua tiêm kích tàng hình J-31 của Trung Quốc thay cho những chiếc F-35 bị Mỹ hủy hợp đồng.

Việc Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nghiêm túc với kế hoạch mua tiêm kích tàng hình J-31 của nhà sản xuất Thẩm Dương, Trung Quốc để đối phó với tình trạng thiếu chiến đấu cơ thế hệ mới do mỹ tuyên bố ngừng chuyển giao F-35 theo hợp đồng đã ký kết.

Dù không công bố chi tiết về bản kế hoạch mua sắm nhưng theo nhận định của Ahval News, cơ hội thành công rất lớn với thương vụ J-31 một khi Thổ chính thức đề xuất việc mua sẵm của mình với phía nhà sản xuất Trung Quốc.

Tho can nhac mua J-31 khi My khong chuyen F-35
Tiêm kích tàng hình J-31 của Trung Quốc.

Nếu kế hoạch này được Thổ thực hiện, đây sẽ là khách hàng nước ngoài đầu tiên trên con đường chinh phục khách hàng của dòng tiêm kích tàng hình do Trung Quốc sản xuất.

Chuyên gia quân sự hàng đầu của Trung Quốc, ông Lei Ze còn cho rằng, với sự xuất hiện của J-31 trên thị trường sẽ gây ra rất nhiều khó khăn về khả năng xuất khẩu máy bay F-35 của Mỹ.

Ông này nhấn mạnh, chỉ có máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm mới có thể cạnh tranh được với F-35. Do đó, J-31 của Trung Quốc sẽ tạo ra một sự thay thế cho những nước đồng minh phi truyền thống của Mỹ.

Nói về khả năng máy bay tàng hình của Trung Quốc, một phi công chuyên lái F-35 của Mỹ nói: "Tôi tin rằng, chúng (J-31) sẽ ngang cơ với các máy bay thế hệ thứ năm của chúng ta. Nhất định là vậy, bởi khả năng hoạt động tình báo công nghiệp của Trung Quốc".

David Cenciotti, chuyên gia hàng không quân sự và là người sáng lập tạp chí The Aviationist, trả lời báo chí rằng: "Có thể nói rằng, hiệu quả chiến đấu không hoàn toàn phụ thuộc vào công nghệ, đầu đạn hiện có hay những thiết bị trên máy bay".

Hệ thống cảnh báo sớm, hoạt động tình báo và huấn luyện phi công đều rất quan trọng. Chiếc J-31 có kích cỡ tương đương với F-35 nhưng phi cơ Trung Quốc có động cơ nhỏ hơn và thân máy bay mảnh hơn F-35, điều này cho thấy máy bay được dành cho những cuộc đối đầu trên không.

Thiết kế của J-31 cũng khiến số lượng tên lửa mang theo của máy bay nhỏ hơn F-35, mặc dù điều này sẽ làm tăng hiệu suất nhiên liệu của máy bay cũng như tốc độ bay bởi máy báy sẽ chịu ít sức cản hơn máy bay tàng hình của Mỹ.

Và nếu thực tế đúng như lời quảng bá của Trung Quốc rằng J-31 có thể đọ được với F-35, giờ đây Trung Quốc đã có trong tay một thứ vũ khí lợi hại có thể đối đầu với tiêm kích F-22 và F-35 của Mỹ. Và khách hàng mua tiêm kích này sẽ được tiếp cận với dòng chiến đấu cơ với sức mạnh và công nghệ hàng đầu hiện nay.

Nhưng không giống như quảng cáo, trong lần đầu ra mắt tại triển lãm Chu Hải hồi năm 2014, chiếc J-31 đã có màn trình diễn với màn xả khói đen mù mịt. Các vòng bay ban đầu tại buổi trình diễn mọi thứ có vẻ ổn sau chuyến cất cánh khá thất vọng. Tuy nhiên, sau đó đâu lại vào đấy, dòng khói đen liên tục phụt ra từ vòi phun động cơ của J-31.

Việc xả khói đen là điều không thể chấp nhận đối với một tiêm kích tàng hình, bởi điều này khiến độ bộc lộ của nó rất cao, giảm khả năng chống radar đối phương. Và có thể đây chính là nguyên nhân khiến Thổ đưa cả Su-57 Nga vào kế hoạch mua sắm của mình.

Tuấn Vũ