Tranh luận nóng

Thổ đổ thêm vũ khí vào Idlib khi đàm phán với Nga

Thứ Hai, 10/02/2020 16:01

(Vũ khí) - Truyền thông Syria vừa đăng tải video ghi lại hình ảnh Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đổ thêm vũ khí hạng nặng vào chiến trường Idlib, Syria.

Đổ thêm vũ khí

Đoạn video được ghi lại khi đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Idlib từ cửa khẩu biên giới Kafr Lusin. Hình ảnh được công bố cho thấy, Ankara tiếp tục điều loạt hệ thống pháo phản lực T-122 Sakarya, xe chiến đấu bộ binh ACV-19 cùng nhiều vũ khí khác.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết những vũ khí bộ binh tối tân nhất của Thổ Nhĩ Kỳ đã được điều đến Idlib. Bởi cùng với T-122 Sakarya và ACV-19 trong đợt điều động mới, xe tăng chiến đấu M60TM, pháo tự hành T-155 Fırtına cũng đã xuất hiện trên chiến trường Idlib.

Tho do them vu khi vao Idlib khi dam phan voi Nga
Vũ khí hạng nặng Thổ đổ vào Idlib.

Trong khi đó, để tác chiến trên không, hệ thống phòng không HERAR-A, hệ thống MIM-23 Hawk cũng đã được triển khai tại Idlib. Ngoài ra, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ cũng thường xuyên dùng tiêm kích F-16 tấn công vào nhiều vị trí của quân đội chính phủ Syria (SAA).

Việc đổ thêm vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra cùng thời điểm lực lượng SAA tiến vào kiểm soát hoàn toàn thị trấn chiến lược Saraqeb tại Idlib và trong bối cảnh các cuộc đối thoại Nga-Thổ nhằm hạ nhiệt tình hình Idlib diễn ra ở Ankara.

Cuộc đối thoại kín giữa các quan chức Nga – Thổ về tình hình Syria đã diễn ra trong nhiều giờ, song không đạt kết quả rõ ràng. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng hai bên sẽ tiếp tục thảo luận những ngày tới.

Trong khi đó, giới chuyên gia cho hay việc điều thêm quân và khí tài quân sự tới Syria cho thấy quyết tâm của Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ lợi ích tại khu vực này.

Khoảng 20% diện tích tỉnh Idlib hiện do phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát. Quân đội Syria đang nỗ lực giành lại các khu vực này từ tay phiến quân.

Trước đợt triển khai vũ khí mới của Thổ vài ngày, SAA và lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã giao tranh ở Idlib, khiến ít nhất 13 quân nhân Syria và 8 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Chính quyền Damascus cáo buộc các tay súng cực đoan không chịu đầu hàng vì được Thổ Nhĩ Kỳ giúp đỡ. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ lên án quân đội Syria vi phạm lệnh ngừng bắn mà Ankara đạt được với Moscow.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan dọa sẽ tấn công đẩy lùi quân đội Syria tại Idlib nếu lực lượng này không rút khỏi trước cuối tháng.

Nỗ lực làm giảm leo thang xung đột giữa 2 bên, Bộ Ngoại giao Iran thông báo nước này sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria giải quyết mâu thuẫn. Tehran duy trì quan hệ tốt đẹp với cả hai nước này, nhưng chưa nhận được phản hồi chính thức.

Sức mạnh của T-122 Sakarya

Hệ thống pháo phản lực T-122 Sakarya là hệ thống phóng loạt tên lửa không điều khiển, được phát triển bởi tập đoàn sản xuất vũ khí trang bị Roketsan của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là hệ thống giàn phóng được tích hợp trên xe vận tải hạng nặng, bao gồm hai cụm ống phóng 122 mm được dẫn động quay, nâng hạ thủy lực.

Tổ hợp được trang bị một hệ thống kiểm soát, điều khiển hỏa lực công nghệ kỹ thuật số, cho phép sử lý dự liệu thông tin mục tiêu, tính toán phần tử bắn tự động cho tên lửa không điều khiển với các loại đầu đạn khác nhau, có khả năng lưu trữ đến 20 tọa độ mục tiêu.

Tổ hợp có thể phóng từng tên lửa hoặc bắn loạt, nếu nạp đủ 40 quả đạn có thể phóng hết trong vòng 80 giây và hủy diệt một khu vực mục tiêu có diện tích 500 m2. Các phiên bản gần đây của T-122 có cần cẩu thủy lực tách rời cho phép nạp các container tên lửa trong vòng năm phút.

Clip Thổ điều T-122 Sakarya cùng nhiều vũ khí khác vào Idlib

Đan Nguyên