Tranh luận nóng

Thổ dùng vũ khí Ukraine bảo vệ Al-Watiya sau đòn đau

Thứ Ba, 07/07/2020 13:35

(Vũ khí) - Sau khi MIM-23 Hawk bị phá hủy bởi đòn không kích của LNA, Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định tăng cường khả năng phòng thủ cho Al-Watiya bằng vũ khí Ukraine.

Quân đội Quốc gia Libya (LNA) vừa ra tuyên bố cho biết lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya đã gia cố sức mạnh phòng không tại một số vị trí chiến lược ở Al-Watiya bằng những hệ thống S-125M1 do Ukraine chuyển giao.

Thông tin này cũng đã được nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận hôm 5/7 rằng, Bộ Quốc phòng nước này đã mua hệ thống S-125M1 từ Ukraine và chuyển thẳng tới Libya để bảo vệ Al-Watiya và hỗ trợ Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) trong cuộc chiến với LNA.

Tho dung vu khi Ukraine bao ve Al-Watiya sau don dau
Hệ thống S-125M1.

"Đã có 6 hệ thống S-125M1 với đầy đủ thành phần chiến đấu đã được Thổ Nhĩ Kỳ chuyển đến Al-Watiya. Trong khi đó có ít nhất một hệ thống cũng đã được điều đến gần thành phố chiến lược Sirte", trang Haber7 dẫn nguồn tin quân sự Thổ cho biết.

Hiện không rõ Thổ Nhĩ Kỳ đã mua bao nhiêu hệ thống S-125M1 từ Ukraine nhưng tổng giá trị thương vụ này ước tính vào khoảng 30 triệu USD.

Ngoài S-125M1, Thổ Nhĩ Kỳ cũng mua một số hệ thống radar cảnh giới từ Ukraine với giá trị hơn 11 triệu USD, trong số đó gồm hai radar băng tần L MARS-L (7,5 triệu USD) và một radar cảnh giới P-180U (3,6 triệu USD).

Với chiến sự ở Libya, đặc biệt sau cuộc tấn công của LNA vào Al-Watiya, cả lực lượng Thổ và GNA đều cần tới các loại vũ khí có khả năng răn đe để ngăn bước tiến của LNA dưới sự lãnh đạo của tướng Khalifa Haftar.

Một số nhà quan sát nhận định, dù S-125M1 không phải là một hệ thống phòng không mới nhưng vũ khí này vẫn thừa sức mạnh gây nguy hiểm cho chiến đấu cơ MiG-29 hay Su-24 hoạt động trong hàng ngũ của LNA.

Tổ hợp tên lửa S-125M1 được thiết kế cho nhiệm vụ tiêu diệt mục tiêu trong mọi điều kiện nhiễu đối với các loại phương tiện tấn công đường không, gồm cả các phương tiện bay thấp và có kích cỡ nhỏ cũng như tiêu diệt các mục tiêu mặt đất và mặt nước khác.

Vũ khí này có thể được triển khai chiến đấu độc lập, hoặc được triển khai như một bộ phận trong thế trận phòng không hợp nhất nhờ khả năng tương thích với mọi chủng loại radar và các hệ thống thông tin chỉ huy phòng không, cũng như hệ thống kiểm soát không lưu.

Với những tính năng được công bố, Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá rất cao S-125M1. Tuy nhiên giữa tuyên bố và việc vũ khí này có thể chặn đứng đòn không kích của Quân đội Quốc gia Libya vào Al-Watiya hay không cần phải qua thực chiến mới có thể khẳng định.

Hòa Bình