Tranh luận nóng

Thổ gây sốt khi dùng F-16 và F-35 làm bia cho S-400

Thứ Tư, 08/07/2020 07:47

(Vũ khí) - Thổ Nhĩ Kỳ vừa tiếp tục khiến Mỹ lo lắng khi dùng F-16 làm bia và theo dõi hoạt động của F-22, F-35 trong khu vực bằng hệ thống S-400.

Nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, lực lượng phòng thủ nước này tại căn cứ không quân Murted vừa tiếp tục thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm quan trọng với hệ thống S-400 mua của Nga.

Để kiểm tra khả năng phát hiện, bám và khóa mục tiêu của hệ thống S-400 mua từ Nga, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng tiêm kích F-16 và F-4 Phantom II làm mục tiêu. Theo nội dung thử nghiệm, những tiêm kích này đã thực hiện nhiều bài bay với tốc độ khác nhau.

Tho gay sot khi dung F-16 va F-35 lam bia cho S-400
S-400 diễn tập cùng với tiêm kích F-16.

Ban đầu là bay tốc độ cao ở trần bay lớn, sau đó bay kiểu bám địa hình. Dù không thông báo chi tiết về các thông số trong thử nghiệm nhưng phía Thổ khẳng định, S-400 đã hoàn thành xuất sắc các nội dung đề ra.

Nhưng điều đặc biệt trong những cuộc thử nghiệm vừa qua của Thổ với S-400 là không chỉ giới hạn ở việc phát hiện máy bay thế hệ 4 như F-16 mà nó còn theo dõi hoạt động của tiêm kích tàng hình F-35 vày F-22 của Mỹ trong khu vực.

Theo AMN, trong quá trình thử nghiệm, radar của S-400 đã phát hiện và theo dõi được F-22 và F-35 của Mỹ ít nhất 3 lần. Nhưng không rõ khoảng cách trong những làn phát hiện này. Hiện Thổ và Mỹ cũng chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin này.

Phản ứng với việc Thổ tiếp tục thử nghiệm S-400, Mỹ bày tỏ lo ngại về động thái của Ankara: "Mỹ vẫn đang thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ và nỗ lực tìm ra cách giải quyết vấn đề này", một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

Đáp lại, phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalın khẳng định, S-400 sẽ không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với chương trình máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ. Theo quan chức này, Ankara sẽ hội đàm với Washington để giải quyết bất đồng về thương vụ mua S-400 từ Nga.

Hồi cuối năm 2019, Thổ Nhĩ Kỳ đã lần đầu công bố đoạn video quay lại cuộc thử nghiệm radar của hệ thống S-400 bằng việc triển khai máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất.

Cuộc thử nghiệm diễn ra tại một cơ sở quân sự bên ngoài thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ. Đoạn video về cuộc thử nghiệm được Ihlas Haber Ajansi, một trong những hãng tin lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ công bố.

Hình ảnh được công cho thấy ít nhất một máy bay F-16 bay tầm thấp và tầm cao phía trên cơ sở quân sự trong khi các hệ thống S-400 theo dõi máy bay này. Hệ thống radar của S-400 dường như hoạt động bình thường trong quá trình dò tìm F-16.

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đến nay vẫn bất đồng về vấn đề Ankara mua hệ thống S-400 của Nga mà Mỹ cho rằng không tương thích với hệ thống phòng thủ chung của NATO cũng như đặt ra mối đe dọa cho máy bay tàng hình F-35 và hoạt động của cả khối NATO.

Clip Thổ Nhĩ Kỳ diễn tập với S-400

Hòa Bình