Tranh luận nóng

Thổ muốn Patriot và S-400 là đồng đội

Chủ Nhật, 25/11/2018 14:06

(Vũ khí) - Sau khi công khai muốn mua cả S-400 Nga và Patriot Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận muốn biến những vũ khí này thành bạn bè trên chiến trường.

Thông tin này được Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra sau khi Ibrahim Kalyn, phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Ankara nghiêm túc đánh giá khả năng mua tên lửa Patriot nếu như Mỹ đề nghị một mức giá hợp lý.

Vị phát ngôn viên này cho biết: "Nếu họ đưa ra mức giá bán hợp lý, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nghiêm túc cân nhắc mua tên lửa Patriot của Mỹ cũng như tham gia dây chuyền cùng sản xuất và chuyển giao công nghệ. Thổ Nhĩ Kỳ không thể chỉ phụ thuộc vào một nguồn cung duy nhất bởi Thổ Nhĩ Kỳ là nước lớn".

Tho muon Patriot va S-400 la dong doi
Hệ thống tên lửa Patriot.

Ông Kalyn nhấn mạnh rằng, tư cách thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ trong Khối Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ không thể ảnh hưởng đến việc nước này mua hệ thống tên lửa phòng không Nga.

S-400 Triumph là tổ hợp vũ khí đất đối không, được Thổ Nhĩ Kỳ mua về với mục đích phòng thủ không phận đất nước chứ không phải là vũ khí tấn công, do đó, nó không thể gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với liên minh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trong cuộc họp báo, sau cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hồi tháng 4 rằng, chính quyền Moscow và Ankara đã đồng thuận rút ngắn thời hạn giao những lô hàng S-400 cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và thỏa thuận này có thể nhanh chóng hoàn tất trong thời gian ngắn tới.

Cũng tại thời điểm đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Janicli tái khẳng định rằng, tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ và Liên bang Nga về việc mua tên lửa phòng không S-400 là "hợp đồng này sẽ không ảnh hưởng đến việc cung cấp máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ".

Người đứng đầu Ủy ban Ngoại giao Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Volkan Bozkır nói rằng, Quốc hội Mỹ có thể cấm việc cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 là F-35, để đối phó với các quốc gia mua S-400 của "kẻ thù không đội trời chung" Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Janicli nói rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga sẽ không ảnh hưởng đến đàm phán với Mỹ về cung cấp máy bay tiêm kích tàng hình F-35.

S-400, Patriot và F-35 ở trong Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không có gì là mâu thuẫn với nhau, mà chúng có thể trở thành "bạn bè", giúp Quân đội nước này trở nên mạnh mẽ hơn. Ông Janicli cũng nhấn mạnh rằng, tất cả các phương án đã được thảo luận chặt chẽ và đã hoàn tất.

Trước hết, hai bên đã ký các thỏa thuận thương mại về vấn đề này, Thổ Nhĩ Kỳ đã tuân thủ đầy đủ tất cả các nghĩa vụ của mình. Do đó, thỏa thuận mua S-400 Triumph đã là quyết định cuối cùng, không sửa đổi.

Hiện nay, thỏa thuận vẫn đang được triển khai suôn sẻ, thậm chí là các hệ thống S-400 còn có thể được Nga bàn giao sớm hơn so với kế hoạch. Còn kế hoạch mua F-35, thậm chí là cả PAC-3 của Mỹ vẫn sẽ được triển khai.

Tuấn Vũ