Tranh luận nóng

Thổ Nhĩ Kỳ bí mật đưa xe tăng mới tới Libya

Thứ Tư, 03/06/2020 07:15

(Vũ khí) - Sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc nội chiến tại Libya có vẻ đã leo lên một nấc thang mới, thông qua việc đưa xe tăng vào chiến trường.

Người phát ngôn của Quân đội Quốc gia Libya (LNA), Thiếu tướng Al Misrami mới đây cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) hiện đại vào đất nước Bắc Phi này nhằm hỗ trợ đồng minh Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA).

Theo thông mới nhất vừa được LNA cho biết, các chiến đấu cơ của họ đã tấn công vị trí của lực lượng GNA trong khu vực Misrata.

Cuộc không kích đã phá hủy một số phương tiện quân sự, bao gồm cả xe tăng có nguồn gốc lạ, không phải những chiếc thuộc dòng "T" do Liên xô sản xuất.

Đáng chú ý là trước đó đã có báo cáo cho biết một số xe tăng M60 đã được đưa từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Libya. Đây là những chiếc MBT nặng 46 tấn do Mỹ sản xuất, chúng đang phục vụ trong biên chế Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với số lượng hơn 700 chiếc ở một số phiên bản, bao gồm phần lớn là M60A3.

Hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành tự nâng cấp rất nhiều chiếc M60A3 lên phiên bản M60TM Sabra tối tân theo công nghệ của Israel, tuy nhiên có vẻ như số được đưa sang chiến trường Libya vẫn chỉ là biến thể cơ bản mà thôi.

Tho Nhi Ky bi mat dua xe tang moi toi Libya
Hình ảnh bị cáo buộc là xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ được đưa tới chiến trường Libya

Một trong những bức ảnh được báo chí đăng tải cho thấy các cỗ chiến xa này được đưa tới bằng đường biển thông qua tàu đổ bộ, sau đó chúng được vận chuyển theo đường bộ đến các khu vực tập trung của những chiến binh mà Ankara đưa từ tỉnh Idlib của Syria sang.

Những tay súng thánh chiến này được Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng làm lực lượng chính để tiến hành các trận chiến chống lại lực lượng LNA do Nguyên soái Khalifa Haftar chỉ huy, trước đó họ không có xe tăng mà chỉ được giao vận hành một số thiết giáp nhẹ.

Cần lưu ý thêm rằng sau khi có báo cáo về việc những chiếc M60 Patton xuất hiện, LNA đã ra tuyên bố mở "chiến dịch săn lùng" xe tăng được đưa đến Libya từ Thổ Nhĩ Kỳ. 

Trên thực địa, những cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn ác liệt. Phía GNA tuyên bố giành được nhiều thắng lợi, buộc phe LNA phải chịu tổn thất nặng nề và buộc rút lui khỏi vị trí chiếm đóng trước đó. Trong khi ở chiều ngược lại, LNA cũng đưa các thông tin về "chiến thắng" và phủ nhận mọi thất bại.

Tùng Dương