Tranh luận nóng

Thổ Nhĩ Kỳ trình làng máy bay mạnh hơn F-35

Thứ Ba, 18/06/2019 14:50

(Vũ khí) - Nhà sản xuất TAI Thổ Nhĩ Kỳ đã gây bất ngờ khi trình làng máy bay tàng hình TF-X được cho là mạnh hơn F-35 tại Triển lãm Paris Air Show 2019.

Theo hình ảnh được công bố tại triển lãm, tiêm kích TF-X có rất nhiều điểm tương đồng với chiến đấu cơ tàng hình F-35 Mỹ phát triển nhưng thân máy bay có phần hẹp hơn và sải cánh dài hơn so với phi cơ của Mỹ.

Tho Nhi Ky trinh lang may bay manh hon F-35
Thổ Nhĩ Kỳ giới thiệu máy bay TF-X tại Paris Air Show 2019.

Phát biểu tại triển lãm, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của TAI, ông Temel Kotil cho biết, TAI là đơn vị đã tham gia chế tạo thân máy bay của F-35 đồng thời là nhà cung cấp của hãng Northrop Grumman, một trong những công ty tham gia chế tạo F-35 và đóng vai trò lắp ráp phần lớn các bộ phận thân máy bay chiến đấu này.

"Hãng TAI có đủ năng lực để chế tạo máy bay chiến đấu tàng hình TF-X. Mặc dù những gì chúng ta được thấy ở đây là một mô hình nhưng đến năm 2023 chúng tôi sẽ cho ra mắt máy bay thực sự và đến năm 2025 nó sẽ có chuyến bay đầu tiên, sau đó máy bay sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2028", vị chủ tịch tiết lộ.

Tuy nhiên mọi chuyện có thể tiến triển nhanh hơn tùy theo tình hình và nhu cầu của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ sau khi chương trình tiêm kích F-35 bị Mỹ đơn phương tuyên bố ngừng chuyển giao do mua hệ thống S-400 của Nga.

Hầu hết những tính năng kỹ thuật, khả năng chiến đấu của máy bay này chưa được tiết lộ nhưng ông Temel Kotil khẳng định, TF-X sẽ sở hữu một số tính năng mạnh hơn cả tiêm kích thế hệ 5 F-35. Khi chính thức được đưa vào trang bị, những tiêm kích mới này sẽ thay thế cho các máy bay F-16 do Mỹ sản xuất hiện có trong Không quân nước này.

"Chúng tôi sẽ hoàn thành các giai đoạn cần thiết càng sớm càng tốt. Không cho phép tiến độ thực hiện dự án này bị chậm lại", Giám đốc Temel Kotil nhấn mạnh.

Clip Thổ Nhĩ Kỳ giới thiệu máy bay TF-X tại Paris Air Show 2019

Đan Nguyên