Tranh luận nóng

Thổ thất bại với chương trình máy bay tàng hình nội?

Thứ Tư, 12/06/2019 14:55

(Vũ khí) - Theo Aviationist, việc Thổ đưa J-31 vào danh sách có thể mua sắm cho thấy, chương trình phát triển chiến đấu cơ tàng hình của Ankara đã không thuận buồm xuôi gió.

Hiện nay, ứng cử viên thay thế F-35 (khi Mỹ tuyên bố ngừng chuyển giao) được Thổ quan tâm nhất chính là dòng tiêm kích tàng hình J-31 do Trung Quốc sản xuất.

Tho that bai voi chuong trinh may bay tang hinh noi?
Tiêm kích F-35 Mỹ sản xuất cho Thổ.

Dù không có thêm thông tin về vấn đề này nhưng giới chuyên gia cho rằng, cơ hội thành công rất lớn với thương vụ J-31 một khi Thổ chính thức đề xuất việc mua sắm của mình với phía nhà sản xuất Trung Quốc.

Aviationist cho rằng, đây là thông tin khá bất ngờ bởi mới hồi đầu năm 2019 khi Mỹ phát đi thông điệp sẽ ngừng chuyển giao F-35 nếu Thổ không từ bỏ thương vụ S-400 với Nga, Ankara đã tự tin rằng, chương trình máy bay tàng hình TF-X nước này đang phát triển đủ năng lực thế chỗ.

Tuy nhiên, đến nay chương trình TF-X đã không được nhắc đến và việc đưa J-31 vào trong gói mua sắm mới cho Không quân của Thổ cho thấy, có thể chương trình máy bay nội địa của Ankara đã thất bại.

Hiện tại, hầu hết những tính năng kỹ thuật, khả năng chiến đấu của máy bay này chưa được tiết lộ nhưng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, TF-X sẽ không hề thua kém F-35.

Được biết, tại thời điểm đầu năm 2019, Ankara khẳng định, chuyến bay đầu tiên của TF-X sẽ được thực hiện vào năm 2023 nhân kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi chính thức được đưa vào trang bị, những tiêm kích mới này sẽ thay thế cho các máy bay F-16 do Mỹ sản xuất hiện có trong Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi sẽ hoàn thành các giai đoạn cần thiết càng sớm càng tốt. Không cho phép tiến độ thực hiện dự án này bị chậm lại", một vị đại diện của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Ông này cũng nói thêm rằng, ông không thể đưa ra ngày thử nghiệm chính xác, tuy nhiên kế hoạch đã được xác định muộn nhất là vào năm 2023.

Theo Ahval News, hiện cơ hội đang chia đều cho cả nhà sản xuất Nga và Trung Quốc bởi ngoài việc đưa tiêm kích J-31 vào danh sách mua sắm, Thổ Nhĩ Kỳ cũng dành sự quan tâm đặc biệt đến tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga.

Tuấn Vũ