Tranh luận nóng

Thổ trang bị tên lửa mạnh hơn Harpoon cho Địa Trung Hải

Thứ Sáu, 27/11/2020 07:28

(Vũ khí) - Thổ Nhĩ Kỳ vừa gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ loại AGM-84 Harpoon của Mỹ và thay thế chúng bằng Atmaca tự sản xuất trên chiến hạm của mình.

Thổ Nhĩ Kỳ vừa tiếp tục thử nghiệm thành công tên lửa chống hạm thế hệ mới Atmaca. "Trong vụ bắn thử, Atmaca đã hoàn thành quãng đường bay 200km và tấn công chính xác vào mục tiêu giả định trên biển", lãnh đạo Ủy ban Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SSB), ông Ismail Demir cho biết.

Tho trang bi ten lua manh hon Harpoon cho Dia Trung Hai
Thổ Nhĩ Kỳ bắn tên lửa tự sản xuất.

Cuộc thử nghiệm được thực hiện từ bệ phóng trên mặt đất tại khu vực không được tiết lộ bên bờ Biển Đen. Trước khi phóng từ bệ trên mặt đất, Atmaca đã nhiều lần thử thành công từ bệ phóng trên hạm TCG Kinaliada.

"Những diễn biến mới trên khắp Địa Trung Hải trong thời gian qua đã cho chúng ta thấy rằng, lực lượng trên biển của chúng ta phải mạnh hơn nữa giống như những lực lượng khác để đáp ứng được nhiệm vụ", Tổng thống Recep Tayyip Erdogan phát biểu sau thử nghiệm.

Điều đặc biệt trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Erdogan đã tiết lộ rằng, khác với những chiến hạm thuộc lớp Milgem đã được Hải quân nước này tiếp nhận trước đó, trên tàu TCG Kinaliada đã có những thay đổi đáng kể về trang bị, đặc biệt là vũ khí.

Những tên lửa chống hạm AGM-84 do Mỹ sản xuất đã bị thay thế bằng dòng tên lửa Atmaca do nhà thầu quốc phòng Roketsan của Thổ Nhĩ Kỳ tự nghiên cứu và phát triển. Ngoài ra, hệ thống quản lý tàu Advent do Roketsan- và Havelsan chế tạo cũng được lắp đặt lần đầu tiên trên chiến hạm tàng hình Kinaliada.

Được biết, Atmaca là loại tên lửa chống hạm đầu tiên được Thổ Nhĩ Kỳ tự sản xuất. Nó có thể lướt qua các con tàu trước khi bắn trúng và phá hủy bất kỳ chiến hạm nào nó ngắm đến.

Thoạt nhìn tên lửa Atmaca có nét khá giống tên lửa chống hạm Harpoon hoặc Kh-35 của Nga. Giống như các loại tên lửa khác, Atmaca được phóng ra từ ống phóng sử dụng động cơ tên lửa, giúp đẩy tên lửa di chuyển với tốc độ cao.

Sau khi kết thúc quá trình đẩy, động cơ phản lực sẽ được kích hoạt và giúp tên lửa bay tới vị trí mục tiêu. Nhờ tích hợp một radar đo độ cao nên tên lửa có thể bay ngay bên trên sóng biển dễ dàng để tránh bị bắn hạ khi tấn công kẻ thù.

Roketsan chính thức phát triển tên lửa Atmaca từ năm 2009. Tên lửa có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, đạt hiệu quả cao trong việc chống các mục tiêu di chuyển và cố định trên biển.

Tầm hoạt động tối đa của Atmaca khoảng 250km và có thể đánh chìm chiến hạm vài ngàn tấn chỉ bằng một phát bắn. Với sức mạnh này, Atmaca đã cho thấy sự vượt trội của mình so với tên lửa chống hạm tiêu chuẩn của Hải quân Mỹ là Harpoon.

Thanh Hà