Tranh luận nóng

Thổ tự sản xuất vệ sĩ cho S-400

Chủ Nhật, 05/07/2020 07:31

(Vũ khí) - Thổ Nhĩ Kỳ chính thức công bố hệ thống phòng không tầm ngắn SUNGUR - vũ khí có thể độc lập tác chiến hoặc bảo vệ vũ khí tầm xa khác.

Trang Army Recognition dẫn thông tin từ Ủy ban Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SSB) cho biết, SUNGUR sẽ nâng cao năng lực phòng không tầm thấp cho Ankara trong nhiệm vụ chống lại nguy cơ đến từ tên lửa hành trình, máy bay không người lái, máy bay bay thấp của đối phương.

Tho tu san xuat ve si cho S-400
Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm tổ hợp SUNGUR.

Tổ hợp SUNGUR hoàn chỉnh bao gồm 2 cụm phóng tên lửa phòng không PORSAV (mỗi cụm 2 ống phóng) và các cảm biến quang-điện tử hỗ trợ phát hiện, theo dõi, khóa mục tiêu và điều khiển bắn do hai nhà thầu Aselsan và Roketsan sản xuất.

phần thượng tầng của hệ thống SUNGUR có thể được điều khiển từ xa và được đặt trên nóc của xe chiến thuật Vuran cơ cấu 4x4 bánh lốp của công ty Thổ Nhĩ Kỳ BMC nhằm nâng cao tính cơ động cho hệ thống.

Đạn tên lửa PORSAV có khả năng bắn trúng mục tiêu ở độ cao 4km và tầm xa 6km. Đầu dò trên đạn tên lửa này có thể nhận biết cả tia tử ngoại và hồng ngoại (IIR) phát ra từ mục tiêu thay vì chỉ dò tìm hồng ngoại (IR) như ở các tên lửa cùng phân khúc khác.

Ismail Demir, Chủ tịch SSB cho biết, chiến lược ưu tiên phát triển và biên chế các trang thiết bị và khí tài quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là một phần trong định hướng thúc đẩy nền công nghiệp quốc phòng của Ankara nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu vũ khí từ nước ngoài.

Theo tiết lộ của Army Recognition, đây chính là nguyên nhân khiến Thổ Nhĩ Kỳ chỉ mua S-400 mà không mua hệ thống Pantsir-S1 của Nga để bảo vệ cho hệ thống phòng thủ tầm xa này.

Hồi đầu năm 2020, người đứng đầu Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Nga - Dmitry Shugaev cho biết, Moscow sẵn sàng cung cấp tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 cho Thổ Nhĩ Kỳ để bảo vệ S-400.

"Tôi tin chắc rằng việc thực hiện thành công và kịp thời với hợp đồng cung cấp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cho phép Nga tiếp tục mở rộng chương trình hợp tác quân sự giữa hai nước và Pantsir-S1 là bước đi phù hợp tiếp theo", ông Shugaev nói.

Vị lãnh đạo này cho biết thêm, một khi Thổ Nhĩ Kỳ đã sở hữu tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa mang tính chiến lược như như S-400 thì nước này phải có các biện pháp bảo vệ tương xứng dành cho vũ khí tối tân này.

Tuy nhiên theo Army Recognition, dù SUNGUR có tầm bắn và trần đánh chặn khiêm tốn hơn Pantsir-S1 rất nhiều nhưng nó đủ mạnh và linh hoạt để ngăn chặn mọi cuộc tấn công nhằm vào S-400. Chính vì vậy sẽ rất khó để Ankara mở hầu bao mua Pantsir-S1 dù có thể mua thêm S-400.

Thanh Hà