Tranh luận nóng

Tiêm kích bay Mach 5, Nga về đích trước Anh?

Thứ Năm, 30/07/2020 07:33

(Vũ khí) - Hội tụ những công nghệ tối tân nhất của Nga và Anh nhưng thời điểm thực hiện chuyến bay đầu giữa Tempest và máy bay thế hệ 6 Nga có khác biệt.

Theo truyền thông Nga, hiện nay chỉ Nga và Anh là 2 quốc gia chính thức tuyên bố theo đuổi chương trình chiến đấu cơ thế hệ 6. Theo ông Dmitry Rogozin, Giám đốc Cơ quan Vũ trụ LB Nga, công nghiệp quốc phòng nước này bắt đầu phát triển dòng máy bay tiêm kích thế hệ 6 từ năm 2016.

Máy bay thế hệ mới này được phát triển theo hướng cả phiên bản có người lái và không người lái; máy bay chiến đấu thế hệ 6 là máy bay được kết hợp tốc độ siêu thanh, siêu tàng hình, có trí thông minh nhân tạo để làm việc và trang bị các loại vũ khí hiện đại nhất bao gồm cả vũ khí điện từ siêu cao tần, có khả năng làm vô hiệu hóa hoàn toàn thiết bị điện tử của đối phương và khắc chế đầu đạn của đối phương.

Tiem kich bay Mach 5, Nga ve dich truoc Anh?
Tiêm kích Tempest.

Trong khi đó, một đại diện lãnh đạo Ban Phát triển hàng không quân sự thuộc Tập đoàn Chế tạo máy bay thống nhất (UAC) Nga, ông Vladimir Mikhailov cho biết, Nga đã bắt đầu thử nghiệm thiết bị của máy bay thế hệ 6 trên tiêm kích Su-57 từ tháng 7/2016. Theo kế hoạch, nguyên mẫu của loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 sẽ có chuyến bay đầu tiên trước năm 2025.

Lãnh đạo UAC cũng xác nhận, máy bay thế hệ mới sẽ có thiết kế một chỗ ngồi, siêu cơ động, đa chức năng và áp dụng siêu vật liệu. Ngoài ra, máy bay chiến đấu thế hệ mới cũng có khả năng điều khiển từ xa như các tổ hợp máy bay không người lái hiện nay.

Ông này cũng cho biết thêm, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 của Nga có thể được tích hợp các dòng tên lửa siêu thanh tầm bắn siêu xa. Hiện tại, quá trình thiết kế và phát triển máy bay chiến đấu mới đang diễn ra đúng kế hoạch.

Vị lãnh đạo này khẳng định, mẫu máy bay thế hệ 6 của Nga có thể dễ dàng bay với vận tốc Mach 5 và trang bị những loại vũ khí mà Mỹ không có.

Đặc biệt, máy bay mới có đặc tính chiến đấu kiểu bầy đàn trong đó chỉ có 1 hoặc 2 máy bay có phi công, những chiếc còn lại sẽ là máy bay chiến đấu không người lái (UAV). Đồng thời sẽ có thiết kế cánh tiên tiến khả năng vô hiệu hóa radar của đối phương,...

Về tính năng chiến đấu và tốc độ bay, rõ ràng máy bay mới của Nga khá tương đồng với tiêm kích Tempest do Anh đang phát triển. Tuy nhiên, trong khi Tempest sẽ phải chờ đến năm 2040 mới có thể thực hiện các chuyến bay đầu tiên thì theo tuyên bố của Nga, mốc thời gian thực hiện chuyến bay đầu vào năm 2025.

Chương trình Tempest có sự tham gia phát triển gồm có các nhà thầu BAE Systems, Rolls-Royce, Leonardo SpA và MBDA nhằm tạo ra thế hệ máy bay chiến đấu đi trước tiêm kích F-35 của Mỹ, Su-57 của Nga và J-20 do Trung Quốc phát triển một thế hệ.

Tempest sẽ tích hợp tính năng giữa máy bay có người lái và không người lái, mang theo vũ khí và các bộ cảm biến, được kết nối với nhau bởi một mạng dữ liệu phức tạp, truyền tải thông tin trên nền tảng đám mây. Để đạt được tiến độ như công bố, Anh và Ý dự sẽ đầu tư khoản ngân sách lên tới trên 2 tỷ bảng.

Chuyên gia Tim Robinson của Hiệp hội Hàng không Hoàng gia Anh tiết lộ, công nghệ quan trọng nhất của tiêm kích Tempest là tiêm kích có thể bay với một phi công hoặc bay không người lái.

Đặc biệt, Tempest cũng có thể điều hành một nhóm máy bay không người lái và phối hợp tác chiến khiến phòng không đối phương không thể xác định được mục tiêu chính cần tiêu diệt.

Ngoài ra, Tempest còn thể hiện sức mạnh ở những vũ khí công nghệ cao mà nó thể mang theo bao gồm: vũ khí năng lượng định hướng, vũ khí siêu vượt âm, tùy thuộc vào chiến thuật.

Những tuyên bố về chiến đấu cơ bay với tốc độ siêu thanh đã được Nga và Anh đưa ra. Nhưng chúng có mạnh như tuyên bố và có thể hoàn thành chương trình với mốc thời gian đề ra hay không cần phải có thời gian để có câu trả lời chính xác.

Tuấn Vũ