Tranh luận nóng

Tiêm kích cực mạnh Mỹ rơi

Thứ Ba, 14/07/2020 16:46

(Vũ khí) - Một chiếc tiêm kích F-16 của Không quân Mỹ vừa bị rơi khi đang thực hiện chuyến bay huấn luyện gần căn cứ không quân Holloman.

Vụ việc xảy ra lúc 18h ngày 13/7 (giờ địa phương). Vụ tai nạn không gây thương vong bởi viên phi công điều khiển máy bay đã kịp thời kích hoạt ghế phóng dù và thoát khỏi máy bay an toàn.

Được biết, chiếc tiêm kích rơi thuộc trang bị của Phi đội chiến đấu 49. Ngay sau vụ tai nạn, lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường để điều tra nguyên nhân vụ việc.

Tiem kich cuc manh My roi
Tiêm kích F-16.

Theo số liệu thống kê của Defence-blog, vụ tai nạn đánh dấu lần thứ 5 tiêm kích Mỹ gặp nạn kể từ hồi tháng 5 tới nay, và là vụ tai nạn thứ 2 liên quan đến tiêm kích F-16. Hồi tháng 6, một chiếc tiêm kích F-16 gặp nạn trong quá trình huấn luyện ở Nam Carolina, khiến phi công thiệt mạng.

Chiếc chiến đấu cơ bị rơi hôm 13/7 là một trong số ít tiêm kích F-16 thuộc phiên bản F-16V Viper được đánh giá mạnh ngang cả Su-35S. Đây là phiên bản hiện đại hóa với các công nghệ mới nhất nhằm giúp cho F-16 trở thành tiêm kích thế hệ 4,5.

Theo giới thiệu, F-16V Viper được trang bị radar mảng pha quét chủ động (AESA) AN/APG-83 có độ tin cậy cao hơn nhiều, đi kèm tầm hoạt động xa gấp 2 lần con số 296 km của AN/APG-68.

Bên cạnh đó, các chùm tia điện tử được truyền đi trên nhiều tần số khác nhau sẽ khiến đối phương rất khó phát hiện cũng như thực hiện biện pháp gây nhiễu, giúp máy bay có thể bí mật tung đòn tấn công ở cự ly an toàn.

Ngoài khả năng mang tất cả các loại tên lửa, bom tiên tiến nhất, F-16V Viper còn được bổ sung pod ngắm bắn Sniper, nó sẽ tự động phát hiện, theo dõi mục tiêu cũng như cung cấp tọa độ GPS để dẫn đường cho vũ khí tấn công ngoài tầm phòng không điểm.

Hầu hết các thiết bị cơ điện trong buồng lái của F-16V đã được thay thế bởi một màn hình hiển thị đa năng do chi nhánh tại Mỹ của Elbit Systems sản xuất.

Với trang bị trên, F-16V Viper có năng lực chiến đấu không thua gì những máy bay chiến đấu thế hệ 4,5 hiện nay như Su-35 của Nga, JAS 39E/F của Thụy Điển hay Eurofighter Typhoon của châu Âu.

Dù được nâng cấp lên chuẩn mới rất mạnh nhưng độ an toàn của F-16 chưa bao giờ được đánh giá cao. Kể từ khi ra đời vào năm 1978, tiêm kích F-16 luôn là tâm điểm của những vụ tai nạn hàng không quân sự trên thế giới khi có tới hơn 25 quốc gia sử dụng dòng chiến đấu cơ này.

Tính đến hiện tại, đã có khoảng hơn 4700 chiếc chiến đấu cơ F-16 các phiên bản khác nhau được vận hành khắp thế giới, trong số đó có khoảng 670 chiếc đã hỏng hóc hoàn toàn trong các vụ tai nạn trên khắp thế giới (tính tới năm 2019).

Đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến Không quân Mỹ đã quyết định dừng toàn bộ chương trình nâng cấp 300 tiêm kích F-16 Fighting Falcon - chương trình mang tên CAPES F-16 gần như được "thay máu" toàn bộ hệ thống điện tử trên khoang.

Đan Nguyên