Tranh luận nóng

Tiết lộ khả năng của hệ thống phòng thủ tên lửa Nudol

Thứ Năm, 03/09/2020 09:44

(Vũ khí) - Hệ thống phòng thủ Nudol của Nga có thể tiêu diệt tên lửa đạn đạo liên lục địa và các vệ tinh bay thấp, sẽ thay thể hiệu quả cho A-135.

Một trong những chủ đề được quan tâm nhiều nhất ở Hoa Kỳ liên quan đến lực lượng vũ trang Nga là vũ khí chống vệ tinh, trong đó có hệ thống phòng thủ chống tên lửa Nudol.

Tiet lo kha nang cua he thong phong thu ten lua Nudol
Hệ thống phòng thủ chống tên lửa Nudol của Nga.

Lần cuối cùng thông tin về hệ thống phòng thủ chống tên lửa Nudol được Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Hoa Kỳ nhắc đến vào ngày 15/4/2020. Quân đội Mỹ không thông báo bất kỳ thông tin cụ thể nào về việc các cuộc thử nghiệm của Nga và các tên lửa có tiêu diệt mục tiêu hay không.

Họ chỉ tuyên bố rằng, hệ thống của Nga có khả năng phá hủy các vệ tinh ở quỹ đạo thấp và các cuộc thử nghiệm mới nhất có thể liên quan đến các cuộc thử nghiệm vệ tinh COSMOS 2542 và COSMOS 2543 vào tháng 2/2020. Các vệ tinh này đang di chuyển gần một vệ tinh của Hoa Kỳ và nước này cho rằng, các vệ tinh này có thể là vũ khí không gian.

Dựa trên việc phân tích tất cả các thông tin có sẵn về hệ thống này, có thể thấy Nga đang thử nghiệm các thành phần cơ động của hệ thống phòng thủ chống tên lửa mới sau khi được hiện đại hóa Nudol. Lần thử nghiệm gần đây nhất là lần thứ tám liên tiếp thử nghiệm hệ thống này, trước đó hệ thống đã được thử nghiệm vào tháng 12/2018 (có dữ liệu về hai vụ thử nghiệm vào năm 2019, tuy nhiên thông tin này chưa được xác nhận) và các thử nghiệm đầu tiên diễn ra vào tháng 8/2014.

Hệ thống 14TS033 Nudol bao gồm bệ phóng 14P222 trên khung gầm xe do Nhà máy Minsk sản xuất, một trung tâm chỉ huy và máy tính 14P078 và một trạm radar tĩnh 14P031. Cũng có thể có thêm một trạm dẫn đường bằng radar di động. Việc phát triển tên lửa đánh chặn 14A042 được thực hiện bởi công ty Novator - một phần của tập đoàn Almaz-Antey.

Hệ thống này có thể được trang bị nhiều loại tên lửa cùng một lúc, bao gồm 51T6 tầm bắn lên tới 1.500 km, 58R6 diệt được mục tiêu ở tầm xa 1.000 km và độ cao 120 km,  53T6M- biến thể của tên lửa 53T6, vốn mang đầu đạn hạt nhân công suất 10kt và đạt tốc độ tới Mach 17, đánh chặn đối phương ở khoảng cách 350 km và độ cao 40 - 50 km. Với khả năng này, tên lửa sẽ có thể đối phó không chỉ với tên lửa liên lục địa mà còn với các vật thể trong không gian gần.

Ngoài ra, hệ thống này sẽ được trang bị một loại tên lửa mới, hiện chưa rõ đặc tính của tên lửa mới, nhưng có thể nó không thua kém các tên lửa đánh chặn tầm xa 51T6 đã ngừng hoạt động của hệ thống phòng thủ chống tên lửa A-135. Trong trường hợp này, Nudol sẽ có khả năng bắn trúng mục tiêu ở độ cao 500 km, điều này khá phù hợp với nhiệm vụ đánh chặn đầu đạn tên lửa đạn đạo liên lục địa và phá hủy vệ tinh trong quỹ đạo thấp.

Trước đây, hệ thống phòng thủ chống tên lửa A-135 sử dụng đầu đạn hạt nhân để tiêu diệt mục tiêu, tuy nhiên, tên lửa phòng không tầm gần PRS-1M và tên lửa phòng không 14A042 mới không còn được sử dụng để đánh chặn các tên lửa. Hệ thống phòng thủ chống tên lửa Nudol sẽ sử dụng phương pháp đánh chặn động năng, như các hệ thống phòng thủ chống tên lửa GMD và THAAD của Mỹ.

Việc không đánh chặn bằng đầu đạn hạt nhân cho phép tăng khả năng tính toán và cơ sở mới bảo đảm độ chính xác cao hơn trong việc dẫn đường tên lửa. 

Tóm lại, hệ thống phỏng thủ chống tên lửa Nudol cùng với tên lửa PRS-1M, trạm radar 14TS031 mới với mảng ăng-ten tích hợp kỹ thuật số, tổ hợp chỉ huy và máy tính 14P078 mới là cơ sở của hệ thống phòng thủ tên lửa A-235, dùng để thay thế A-135 hiện tại.

Khả năng mới của hệ thống này cho phép nó bảo vệ thủ đô của Nga trước một cuộc tấn công hạt nhân từ các quốc gia có kho vũ khí hạt nhân nhỏ (ví dụ như Triều Tiên hoặc các quốc gia khác trong tương lai sẽ có thể nắm giữ các công nghệ hạt nhân). Ngoài ra, hệ thống Nudol thực sự có khả năng tiêu diệt các vệ tinh ở quỹ đạo thấp và trong trường hợp xảy ra các cuộc chiến toàn diện có thể tiêu diệt các vệ tinh của đối phương trong vòng bán kính 500 km.

Nguyễn Đông