Tranh luận nóng

Tiểu đoàn Solntsepek đầu tiên trực chiến, uy lực gấp 3 TOS-1A

Thứ Ba, 24/09/2019 07:34

(Vũ khí) - Tiểu đoàn phun lửa hạng nặng Solntsepek của lực lượng phòng thủ bức xạ, hóa học và sinh học (RCB) thuộc Quân khu trung tâm (CVO) Nga đã chính thức thành lập.

Thông tin về hệ thống phun lửa hạng nặng thế hệ mới mang tên Tosochka nhằm thay thế TOS-1A Buratino đã được tiết lộ lần đầu tiên trong cuộc họp tổng kết năm 2017 của Văn phòng thiết kế NPO SPLAV.

Tổ hợp này theo thông báo ban đầu thì sẽ sử dụng khung gầm xe thiết giáp bánh lốp thay vì đặt trên khung xe tăng T-72 như loại TOS-1 Buratino. Thiết kế trên được cho là đã có sự thay đổi về tư duy đối với hệ thống pháo phản lực nhiệt áp thế hệ mới được ngành công nghiệp quốc phòng Nga nghiên cứu.

Sau đó Tổng công trình sư Nicholas Makarovets của Công ty phát triển sản phẩm - Liên hiệp nghiên cứu - Sản xuất SPLAV (thành viên của Rostec) đã công bố một thông tin khác hoàn toàn.

Ông Makarovets cho biết tổ hợp Tosochka vẫn sẽ được đặt trên khung gầm bánh xích, trong khi Solntsepek mới là sản phẩm sử dụng khung xe thiết giáp bánh hơi. Các nhà phát triển thiết kế như vậy là đã có tính đến kinh nghiệm hoạt động của các hệ thống phun lửa (khung gầm bánh xích) trong điều kiện sa mạc.

Tieu doan Solntsepek dau tien truc chien, uy luc gap 3 TOS-1A
Hệ thống phun lửa hạng nặng thế hệ mới Solntsepek sẽ dần thay thế TOS-1A Buratino

Như vậy có thể hiểu rằng hệ thống phun lửa hạng nặng thế hệ mới của Nga vừa có tầm bắn xa như pháo phản lực thông thường trong khi uy lực vẫn được giữ nguyên và không có sự thay đổi lớn.

Dự đoán rằng Tosochka và Solntsepek sẽ được trang bị loại đạn nhiệt áp có kích thước lớn hơn TOS-1A để vừa nâng cao tầm bắn lại tăng cường cả uy lực. Điều cần lưu tâm nữa là 2 tổ hợp Tosochka và Solntsepek đã ở trạng thái hoàn thiện, sẵn sàng sản xuất hàng loạt chứ không phải là mẫu chế thử nữa.

Mới đây nhất, thông cáo báo chí cho biết, một đơn vị Solntsepek lần đầu tiên đã được thành lập vào thời điểm tổ chức cuộc diễn tập chỉ huy chiến lược Tsentr 2019, Thiếu tướng Valery Vasiliev - chỉ huy lực lượng RCB của Quân khu Trung tâm cho biết.

Tieu doan Solntsepek dau tien truc chien, uy luc gap 3 TOS-1A
Hiện tại hình ảnh chi tiết của tổ hợp phun lửa hạng nặng Solntsepek vẫn được bảo mật

Việc thử nghiệm triển khai đơn vị mới trong điều kiện chiến đấu được thực hiện tại cuộc tập trận Tsentr 2019, theo đó tiểu đoàn phun lửa hạng nặng được chỉ định để tăng cường cho sư đoàn xe tăng hoạt động theo hướng tấn công chính của nhóm, ông Vasiliev nói.

Người đứng đầu lực lượng RCB của Quân khu Trung tâm lưu ý rằng việc kiểm soát khách quan khu vực tác chiến, bao gồm phá hủy vũ khí và trang thiết bị quân sự của kẻ thù bao gồm cả thiết giáp, cho thấy tiểu đoàn phun lửa hạng nặng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chỉ định.

"Một phân tích chi tiết về hiệu quả của việc sử dụng Solntsepek vẫn cần phải được thực hiện, nhưng bây giờ chúng tôi có thể tự tin nói rằng hỏa lực đã tăng ít nhất ba lần," ông Vasiliev trả lời dịch vụ báo chí của Quân khu trung tâm.

Tùng Dương